Chuối tiêu hồng – Cây làm giàu của nông dân vùng cao Phúc Thuận

BVR&MT – Nhiều năm trồng keo và một số loại cây ăn quả như táo, ổi… người dân xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) vẫn không thể khấm khá nhưng từ khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây chuối chuối tiêu hồng vào canh tác, đời sống người dân phất lên trông thấy, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Với diện tích đồi rừng hơn 2.700ha (chiếm hơn 50% diện tích của xã), 4 năm trở lại đây, người dân xã Phúc Thuận đã mạnh dạn đưa vào trồng cây chuối tiêu hồng thay thế những cây trồng già cỗi, năng suất thấp. Nhờ trồng chuối tiêu hồng, thu nhập bình quân đạt 260 triệu đồng/ha, tăng hơn 30% so với thu nhập từ trồng các loại cây trồng khác.

Diện tích trồng chuối tiêu hồng ở xã Phúc Thuận đang ngày một mở rộng.

Đến xã Phúc Thuận những ngày tháng 8 người ta không khỏi trầm trồ trước những vườn chuối tiêu hồng bạt ngàn xanh ngút tầm mắt dưới chân núi Tam Đảo. Theo người dân địa phương, trước đây, những gò đồi này chủ yếu trồng keo và một số loại cây ăn quả như táo, ổi… Nhưng do hiệu quả kinh tế thấp nên người dân đã cải tạo đất và dần chuyển hướng sang trồng chuối tiêu hồng. Do phù hợp điều kiện đất đai của địa phương và thị trường tiêu thụ ổn định, nên diện tích cây chuối tiêu hồng ngày càng được mở rộng.

Theo ông Lê Đình Kháng, một hộ trồng chuối trong xã cho hay, hơn 2 năm trồng, tôi thấy cây chuối tiêu hồng khá dễ chăm sóc, chỉ phải đầu tư giống ban đầu, những năm tiếp theo có thể sử dụng các mầm của cây “mẹ” làm giống mới. Tuy nhiên, muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả to, đẹp, màu sắc bắt mắt thì cần chọn mầm giống chất lượng, sạch bệnh. Trong quá trình chăm sóc, cần chú ý cung cấp đủ độ ẩm và bón phân đúng thời điểm.

Việc chọn hướng ra buồng và cắm cọc chống đỡ cũng rất quan trọng vì chuối là loại cây rễ chùm, ăn nông trong khi buồng lại khá nặng, dao động từ 25-30 kg/buồng nên dễ đổ khi gặp gió lớn. Đặc biệt, để chuối kịp ra quả vào các dịp lễ, tết, thời gian xuống giống vụ chuối mới là vào khoảng tháng 2 Âm lịch, chăm sóc đến tháng 9-10 Âm lịch là bắt đầu thu hoạch. Năm 2021, với 1ha đất trồng chuối tiêu hồng, tương đương 1.500 gốc chuối, gia đình chị Hiền thu được gần 40 tấn quả. Với mức giá bình quân 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi khoảng 120 triệu đồng.
người dân rất phấn khởi vì không mất mùa như một số cây trồng khác.
Từ hiệu quả kinh tế mang lại, hiện nay, nhiều hộ dân ở các xóm khác của Phúc Thuận cũng chuyển sang trồng chuối tiêu hồng. Khi trồng chuối, người dân rất phấn khởi vì không mất mùa như một số cây trồng khác; đến mùa thu hoạch, thương lái vào tận vườn thu mua nhộn nhịp.
Để tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất của cây trồng này, thời gian tới, người dân mong muốn các cơ quan chức năng tổ chức tuyên tuyền, tập huấn, nâng cao kiến thức về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tuyên truyền trồng thành vùng, liên kết giữa các hộ để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; xây dựng chuối tiêu hồng phát triển thành sản phẩm OCOP.
Hậu Thạch