Chuỗi hoạt động “Chào xuân 2023” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

BVR&MT –  Từ ngày 1/12/2022 – 2/1/2023, các hoạt động tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) có chủ đề “Món ngon vùng miền – Chào xuân 2023” với nhiều trải nghiệm độc đáo.

Thông tin từ Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, từ ngày 1/12/2022 đến 2/1/2023, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra chuỗi hoạt động phong phú nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “ngôi nhà chung”, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, góp phần thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại Làng.

Với chủ đề “Món ngon vùng miền – Chào xuân 2023”, hoạt động này sẽ giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân mới qua văn hóa ẩm thực đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán. Qua đó, du khách thêm hiểu những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Phiên chợ sẽ có 50 gian hàng, với không gian văn hóa các địa phương Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng… và không gian văn hóa vùng cao của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng. Riêng tỉnh Bắc Kạn mang tới khoảng 10 – 15 gian hàng giới thiệu những sản phẩm đặc trưng như miến dong, rượu men lá dân tộc, gạo nếp, bí xanh thơm Ba Bể, nấm hương Na Rì, mật ong rừng…

Dịp này, nghệ thuật múa Khèn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn cũng được trình diễn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. 12 nghệ nhân đồng bào dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn sẽ giới thiệu tới du khách các tiết mục đặc sắc múa khèn đơn, khèn đôi. Các nghệ nhân còn giới thiệu cấu tạo của chiếc khèn và cách sử dụng khèn, giúp mọi người có thể trải nghiệm, cùng trao đổi với nhau về tiếng khèn của đồng bào dân tộc Mông và hòa cùng không khí niềm vui năm mới.

Tỉnh Bắc Kạn còn tái hiện Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao vào sáng ngày 1/1/2023. Đây là nghi lễ đặc biệt của người Dao, được tổ chức trang trọng vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới, có sự tham gia của cả cộng đồng, đồng bào sinh sống tại một bản hoặc một vùng. Bằng các nghi lễ truyền thống, điệu múa cầu mùa trong nghi thức cũng thể hiện sự tôn kính với thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất. Đây không chỉ là hoạt động thể hiện nét đặc sắc trong truyền thống của bà con dân tộc Dao mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống văn hóa của họ.

Ngoài ra, còn nhiều hoạt động được tổ chức như: Giới thiệu, trình diễn nghề thủ công truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc vùng cao; Chương trình dân ca dân vũ “Chợ phiên ngày Tết” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc; Tái hiện lễ hội Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên; Tái hiện Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao, tỉnh Bắc Kạn; Chương trình thi thổi xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng năm mới” của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La…

Hậu Thạch