Hà Nội: Đẹp và chưa đẹp

BVR&MT – Sau 10 tháng triển khai, phố đi bộ Hà Nội đã trở thành không gian văn hóa nghệ thuật đường phố hấp dẫn, là điểm đến thư giãn và thưởng thức những tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian đặc sắc… và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những hình ảnh đẹp, ý nghĩa cũng xuất hiện ngày càng nhiều những hình ảnh chưa đẹp…

Ghi nhận của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường.

Đi dọc vỉa hè bờ hồ, những hàng quán buôn bán đồ ăn vặt xuất hiện tràn lan.
Thậm chí những gánh hàng rong vô tư đứng giữa đường mời chào khách mua đồ, vô tư xả rác ra lòng đường.
Rác được xả ngay dưới chân ghế ngồi.
Vỏ, que kem được vứt ngay tại chậu cây trên phố Tràng Tiền…
Mặc dù có nhiều thùng rác cỡ lớn xung quanh bờ Hồ để người đi bộ bỏ rác vào. Nhưng do lượng khách quá đông và nhiều người ý thức chưa tốt nên tình trạng vứt rác bừa bãi trên một số đoạn phố vẫn diễn ra thường xuyên.
Trên bờ là vậy, dưới mặt hồ rác thải cũng trôi nổi lềnh bềnh…
Rác mắt kẹt vào những cành cây rủ trên mặt hồ Gươm.
Nguy hiểm hơn là người đi bộ nếu không cảnh giác sẽ bị sập xuống những “cái bẫy” trên vỉa hè.
Mặc dù đã có lệnh cấm các phương tiện lưu thông trên phố đi bộ, nhưng nhiều người vẫn cứ hồn nhiên điều khiển xe như không hề cấm?.

Cảnh người đi xe máy vào trong phố đi bộ đếm không xuể, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông.
Trong khi đó tại phố đi bộ có rất đông trẻ em điều khiển các phương tiện xe đồ chơi, nếu không để ý sẽ dễ gây ra tai nạn, tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường…

Những hình ảnh trên cho thấy ý thức của những người cố ý thực hiện hành vi xả rác bừa bãi, gây phản cảm, mất vệ sinh đường phố, gây ô nhiễm môi trường, cùng với đó là là sự xuống cấp của những công trình đô thị bên Hồ Gươm gây mất an toàn cho khách du lịch… Vậy mà chẳng lẽ các cơ quan chức năng không hề hay biết hoặc biết mà không thể có biện pháp nào để xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, và nét sống văn minh đô thị (?!). Dư luận đang đặt câu hỏi trách nhiệm này thuộc về ai (?!).

Hoàng Tưởng – Huy Thịnh