Chưa thấy hiệu quả của thuốc sốt rét trong điều trị COVID-19

BVR&MT – Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng việc sử dụng hydroxycholoquine không có tác dụng trong việc giảm nguy cơ tử vong hay khả năng phải dùng máy thở ở các bệnh nhân mắc COVID-19.

Các vỉ thuốc có thành phần chloroquine và hydroxychloroquine.

Chưa có bằng chứng thuyết phục cho thấy tác hại cũng như lợi ích của việc sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị các bệnh nhân mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thể nặng.

Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học New England (Mỹ) ngày 7/5.

Để đưa ra kết luận trên, các tác giả đã tiến hành nghiên cứu bằng phương pháp quan sát và theo dõi các bệnh nhân được điều trị trong các phòng cấp cứu tại các cơ sở y tế ở New York (Mỹ) gồm bệnh viện New York-Presbyterian và Trung tâm Y khoa Irving thuộc Đại học Columbia.

Nhóm thứ nhất gồm 811 bệnh nhân đã được điều trị bằng hai liều 600 mg hydroxychloroquine cho ngày thứ nhất và một liều 400 mg/ngày trong 4 ngày tiếp theo.

Nhóm còn lại gồm 565 bệnh nhân được điều trị mà không sử dụng loại thuốc trị sốt rét này.

Khi so sánh hai nhóm bệnh nhân trên, các tác giả cho biết: “Nguy cơ của việc phải đặt ống nội khí quản hoặc tử vong đối với các bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine không cao hơn hay thấp hơn rõ rệt so với các bệnh nhân không được điều trị bằng loại thuốc trị sốt rét này.”

Nói cách khác, sử dụng hydroxycholoquine không có tác dụng trong việc giảm nguy cơ tử vong hay khả năng phải dùng máy thở ở các bệnh nhân mắc COVID-19.

Trao đổi với hãng tin Reuters, bác sỹ Neil Schluger, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết trong số các bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine, 32,3% trường hợp cuối cùng vẫn phải dùng máy thở hoặc tử vong, trong khi tỷ lệ này ở những người không dùng thuốc là 14,9%.

Các tác giả cũng không kết luận phương pháp điều trị bằng hydroxychloroquine là có lợi hay có hại.

Tuy nhiên, phát hiện trên không khuyến nghị sử dụng hydroxychloroquine ở thời điểm hiện tại, ngoài các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ngẫu nhiên để kiểm chứng tính hiệu quả của phương pháp này.

Hydroxychloroquine và hợp chất liên quan là chloroquine đã được sử dụng từ hàng thập kỷ nay để điều trị sốt rét, chứng rối loạn miễn dịch và bệnh thấp khớp.

Trước đó, Bộ Y tế Canada, Cơ quan Dược phẩm châu Âu và Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đã phản đối việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị COVID-19, trừ việc thử nghiệm lâm sàng.

Tuần trước, giới chức Mỹ đã cho phép dùng thuốc remdesivir cho các trường hợp mắc COVID-19 nặng, sau khi một cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn cho thấy loại thuốc này đã giúp rút ngắn 1/3 thời gian hồi phục ở một số bệnh nhân.

Remdesivir là một loại thuốc tiêm và cũng là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola, song không thành công.