Chưa hoàn thành thủ tục, đã phá rừng làm dự án du lịch

BVR&MT – Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam của Công ty TNHH New City Việt Nam chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường, chưa chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, chưa có quyết định giao đất,… nhưng đã phá rừng phòng hộ ven biển để triển khai dự án.

Rừng phòng hộ tại xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị chặt phá để phục vụ Khu du lịch New City Việt Nam.

Dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam được triển khai xây dựng tại xã An Phú, TP Tuy Hòa, được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 9-9-2014 với tổng diện tích 122,5 ha, trong đó đất rừng phòng hộ khoảng 115 ha. Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên Mai Kim Lộc, chủ đầu tư mới hoàn tất việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 15-2-2017 và đang chờ thẩm định. Ngày 27/2/2017, UBND tỉnh Phú Yên có Công văn 829/UBND-ĐTXD về việc nghiên cứu, tham mưu thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các thủ tục để UBND tỉnh bổ sung hồ sơ tài liệu trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích đất rừng phòng hộ thực hiện dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam. Bởi theo quy định tại điểm 1 điều 58 Luật Đất đai năm 2013, đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 ha đất trồng lúa trở lên; từ 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên, phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. UBND tỉnh cũng chưa ra quyết định giao đất và ký kết hợp đồng cho thuê đất.

Mặc dù các thủ tục giao đất, đánh giá tác động môi trường chưa hoàn thành, nhưng theo ghi nhận tại hiện trường rừng phòng hộ với chức năng chắn gió, chắn cát được tỉnh Phú Yên phát động trồng từ năm 1976, đến nay đã có hàng chục ha rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát ven biển tại tiểu khu 259 xã An Phú bị chặt phá, di dời để lấy đất triển khai các hạng mục, như thi công đường nội bộ, trồng cỏ và làm sân gôn…

Tại sao các thủ tục chưa hoàn thành nhưng dự án vẫn được triển khai? Trả lời thắc mắc của chúng tôi, Phó Giám đốc Mai Kim Lộc cho biết: “Sở Tài nguyên và Môi trường không có chức năng cho phép thực hiện dự án. Tuy nhiên, vào tháng 7/2017 tỉnh Phú Yên đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN, vì vậy nhằm tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch, UBND tỉnh đã đồng ý cho triển khai một số hạng mục, đồng thời hoàn tất các thủ tục có liên quan”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hoàng Văn Trà, mặc dù tỉnh Phú Yên rất cần những dự án du lịch được triển khai để kích cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, nhưng qua thông tin nắm được, thời gian triển khai dự án kéo dài, đến khi bắt đầu thực hiện còn một số thủ tục chưa chặt chẽ, chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, tỉnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở nhà đầu tư thực hiện các bước theo đúng quy định. Nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ ven biển có đúng theo quy định pháp luật hay không.