Chủ tịch TP. Hà Nội: Các cửa hàng không thiết yếu đóng cửa đến 5/4

BVR&MT – Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các cửa hàng không thiết yếu, trừ xăng dầu, bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, còn lại đều phải đóng cửa đến mùng 5/4/2020.

Ảnh: VGP/Gia Huy-Thiện Tâm

“Cửa an toàn ngày càng hẹp hơn”

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, hiện nay Việt Nam đang có nguồn lây nhiễm từ tất cả các quốc gia có dịch. Trong nội địa Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm khi đã có những ổ dịch bùng phát, như tại 125 Trúc Bạch, Hà Nội; tại tỉnh Bình Thuận và TP. HCM. Trong đó, hiện tại ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang diễn biến phức tạp.

“Dịch bệnh ngày càng phức tạp và có chiều hướng lây lan trong cộng đồng ngày càng lớn”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhận định.

Tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã vận chuyển hơn 10.000 nghìn trường hợp sau khi xuống sân bay Nội Bài, tổ chức cách ly tại các điểm cách ly tập trung.Các quận, huyện, thị xã đã rà soát toàn bộ công dân Việt Nam và nước ngoài về nước trước 12h trưa ngày 25/3, sơ bộ có trên 2.500 người, đã lấy mẫu 2.100 người, có kết quả trên 963 trường hợp và phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng, tính theo tỷ lệ này thì còn ít nhất 8-12 trường hợp dương tính chưa phát hiện.

“Từ khi Thành phố tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 đến nay, diễn biến thời điểm này cho thấy đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ngày càng lớn hơn và cửa an toàn ngày càng hẹp hơn. Nguy cơ địa bàn Thành phố có những ổ dịch mang tính chất rất phức tạp, tiềm tàng phát triển”, ông Nguyễn Đức Chung nêu tại cuộc họp.

Nguy cơ lớn về lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng nêu về nguy cơ liên quan việc lây nhiễm trong cộng đồng do không thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, trên đường phố còn nhiều người dân không đeo khẩu trang; vẫn còn hình thức tụ tập đông người như việc người dân đi cúng lễ ngày đầu tháng hôm qua. Bên cạnh đó là còn nhiều người ngồi quán cafe rất gần nhau.

Hiện nay trên địa bàn Thành phố có đủ 6 yếu tố nguy cơ dễ lây lan dịch bệnh như: Sinh hoạt đông người; quán cafe; hội thảo khoa học; các hoạt động sinh hoạt tôn giáo; từ các nhà hàng, quán bar…Bên cạnh đó việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có cả 2 yếu tố: Đông người và có các bệnh nhân nặng, cao tuổi nằm tại đây.

Như vậy Hà Nội đang có 4 nguồn lây nhiễm lớn: Nguồn lây nhiễm chéo ở Bệnh viện Bạch Mai; nguồn lây nhiễm từ người ở nước ngoài về; nguồn là những bệnh nhân trong nước có thể có bệnh nhưng chưa bùng phát; cuối cùng là y tá, bác sỹ tham gia khám chữa bệnh.

“Chúng ta đang tiệm cận đến 2 con số mắc bệnh mỗi ngày trong thời gian ngắn nếu cứ lây nhiễm như hiện nay. Có 14/52 trường hợp lây nhiễm chéo và hiện nay có nguồn lây nhiễm chéo trong bệnh viện Bạch Mai”, ông Chung cho biết và nhấn mạnh không loại trừ trong những ngày tới có nguồn lây nhiễm lớn trong cộng đồng, cụ thể là lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội dẫn chứng đã phát hiện thêm bệnh nhân nằm cạnh bệnh nhân số 133 ghi nhận dương tính; theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày khám chữa bệnh từ 6.000-8.000 người, đến nay đã giảm 50% nhưng vẫn còn nhiều người đến Bệnh viện trong thời gian qua. Các đơn vị cần theo dõi kỹ các trường hợp này. Nhất là khi ở đây có nhiều bệnh nhân cao tuổi khám chữa bệnh.

Chủ tịch TP. Hà Nội kêu gọi: “Mọi người cần nhận thức được chúng ta chỉ có cách phòng ngừa tốt nhất là phải ở trong nhà thì mới phòng ngừa được dịch bệnh”. Điều này được Chủ tịch Thành phố nêu lên khi thực tế người dân vẫn đi lại nhiều, vẫn có hình thức tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn.

Đóng các cửa hàng không thiết yếu

Cũng theo Chủ tịch TP. Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các hàng quán không thuộc mặt hàng thiết yếu như nhóm xăng dầu, thuốc, lương thực thực phẩm, rau củ quả phải đóng cửa.

“Trên tinh thần đó, Thành phố đã có văn bản gửi các đơn vị vào ngày 24/3, tất cả các cửa hàng không thiết yếu, trừ xăng dầu, bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, còn lại đều phải đóng cửa đến mùng 5/4/2020”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Thành phố cũng khuyến nghị quán cafe, bar, nhà hàng, gym, cửa hàng điện máy đóng cửa toàn bộ.

Nhấn mạnh nhiều lần về việc mọi người cần ở nhà không đi lại, Chủ tịch Thành phố đề nghị công dân đi làm, có việc ra đường phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Thành phố quyết định chỉ để 20% xe buýt đi lại và khuyến cáo người dân trong giai đoạn này không nên đi lại ngoài đường.

Chúng tôi quyết định nâng mức cảnh báo cao hơn so với mức Bệnh viện Bạch Mai và Bộ Y tế đang làm. Bên cạnh tất cả bệnh nhân nằm điều trị ở Khoa Tim mạch, Thần kinh, Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua sẽ được Bệnh viện chủ trì lấy mẫu xét nghiệm. Thành phố sẽ đề nghị xét nghiệm thêm tất cả các nhân viên phục vụ và đề nghị người vào Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua chủ động thông báo cho cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm và phải tự cách ly tại nhà.