Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ

BVR&MT – Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, ngày 29/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường An Hội, quận Ninh Kiều và cử tri huyện Cờ Ðỏ sau kỳ họp thứ tám, QH khóa XIV. Cùng dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến cử tri, đồng thời thông tin, giải đáp những vấn đề cử tri đặt ra. Về bảo vệ chủ quyền biển đảo được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm, Chủ tịch QH cho biết, chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Việt Nam đã triển khai đồng bộ những biện pháp hòa bình mà luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Ðông. Ðồng chí khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982.

Một số cử tri bày tỏ vui mừng khi vừa qua, QH biểu quyết thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Về nội dung này, Chủ tịch QH cho biết, Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành được xếp vào dự án quan trọng quốc gia, chủ trương sẽ cố gắng thực hiện bảo đảm tiến độ đến năm 2025 có sân bay mới, giảm áp lực cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch QH chia sẻ với ý kiến cử tri cho rằng thời gian qua một số vụ án tham nhũng lớn đã được đưa ra xét xử, tuy nhiên cử tri bày tỏ lo lắng về hiện tượng “tham nhũng vặt”, đề nghị có các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn hiệu quả. Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch QH cho rằng, trước hết cơ quan chức năng rà soát hệ thống pháp luật để có thể tiếp tục hoàn chỉnh. Hơn nữa, trong thực thi công vụ ở các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức cần nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ. Cần lựa chọn những cán bộ tốt để đưa vào bộ máy và kiên quyết loại bỏ những người không xứng đáng. Chủ trương đã rõ và pháp luật đều đã quy định, tham nhũng nhỏ hay lớn đều đã có chế tài xử lý… Bên cạnh đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng là hoạt động quan trọng; như trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Nhà nước đã thu hồi hết tiền mua gần 9.000 tỷ đồng có tính cả tiền lãi ngân hàng trong thời gian dùng tiền Nhà nước để mua. Cơ quan chức năng đang xét xử tiếp tội đưa và nhận hối lộ trong vụ án này…

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, ghi nhận những vấn đề bức xúc đang được cử tri rất quan tâm liên quan sát thực đời sống nhân dân, an sinh xã hội liên quan tình hình phân hóa giàu nghèo, công tác phòng, chống nạn xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình… Chủ tịch QH cho rằng, tình trạng phân hóa giàu nghèo xảy ra ở hầu hết các quốc gia, nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Ðể giảm khoảng cách phân hóa giàu nghèo, trong quá trình phát triển, nhiều năm qua, Nhà nước, Chính phủ có nhiều chính sách an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, xóa đói, giảm nghèo hỗ trợ người dân ở nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn… để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. QH, Chính phủ xem xét bố trí nguồn lực đầu tư phát triển cân đối giữa các vùng miền, khu vực nhằm bảo đảm phát triển hài hòa các vùng miền đất nước. Nhấn mạnh công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình gần đây, một trong những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm; Chủ tịch QH nêu rõ, để phòng, chống vấn nạn này, gia đình phải là lá chắn hữu hiệu nhất bảo vệ con em mình, bên cạnh trách nhiệm của nhà trường và xã hội. QH đã giám sát chuyên đề này để cơ quan chức năng tăng cường các giải pháp hiệu quả bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình đạt kết quả cao nhất. QH yêu cầu các cơ quan tư pháp xử lý nghiêm tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời sửa đổi những bất cập trong các chính sách, quy định của pháp luật để việc bảo vệ trẻ em được tốt hơn.

Dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm tại khu di tích lịch sử cấp quốc gia nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Ðảng Cờ Ðỏ. Ðây là chi bộ đảng đầu tiên thành lập tại tỉnh Cần Thơ vào đêm 10/11/1929, với ba đảng viên, do đồng chí Hà Huy Giáp làm Bí thư. Từ Chi bộ An Nam Cộng sản Ðảng đầu tiên, tổ chức đảng ngày càng phát triển lớn mạnh, lan rộng trong tỉnh Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang (trước đây). Trước đó, Chủ tịch QH dự khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ 2019.

https://baovemoitruong.org.vn/