Chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra

BVR&MT – Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng yêu cầu chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra.

Ảnh minh họa.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cho biết, hiện hồ Hòa Bình đang mở 2 cửa xả đáy và phát điện 8/8 tổ máy; hồ Sơn La đang mở 1 cửa xả đáy và phát điện tối đa qua các tổ máy, lưu lượng về các hồ đang ở mức cao; trên sông Thao, lũ đang lên nhanh; khu vực giữa biển Đông đã hình thành vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên. Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, mưa lũ trong những ngày tới còn diễn biến phức tạp.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp giao ban với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan vào sáng ngày 21/7/2017 và Quy trình vận hành liên hồ chứa, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ lệnh mở tiếp 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình vào 6h ngày 22/7/2017, mực nước các sông ở hạ du sẽ tiếp tục lên.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tăng cường thông báo trên các phương tiện thông tin đến các cấp chính quyền và người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; chủ các phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang; các hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi biết thông tin về việc gia tăng lưu lượng xả lũ hồ Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án chống lũ đối với khu vực ven sông; hệ thống đê điều, nhất là tại các trọng điểm xung yếu; các công trình ven sông để sẵn sàng triển khai các biện pháp xử lý đảm bảo an toàn. Bố trí lực lượng để hướng dẫn, cảnh báo người dân tại các bến đò ngang; không tiến hành các hoạt động tại những khu vực nguy hiểm như ở chân các đập tràn, các cống, cầu giao thông, các khu vực ven sông nơi có dòng chảy xiết để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến giao thông thủy, cảnh báo và hướng dẫn tại các khu vực nguy hiểm về giao thông thủy, nhất là tại khu vực các cầu qua sông, các phân lưu, hợp lưu; kiên quyết ngăn chặn hoạt động của những phương tiện giao thông thủy không đảm bảo điều kiện an toàn. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền và hoạt động tại các bến cảng, khu neo đậu để đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát các bản tin dự báo, cảnh báo và các biện pháp phòng tránh lũ để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa, lũ.