Chủ động triển khai phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô

BVR&MT – Các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã bước vào mùa khô. Việc nâng cao cảnh giác để đối phó với tình trạng cháy rừng mùa khô không chỉ là trách nhiệm của cơ quan, chính quyền địa phương mà còn có cả trách nhiệm của mỗi người dân.

Chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ” – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đã bước vào mùa khô. Việc nâng cao cảnh giác để đối phó với tình trạng cháy rừng mùa khô không chỉ là trách nhiệm của cơ quan, chính quyền địa phương mà còn có cả trách nhiệm của mỗi người dân.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 8471/BNN-TCLN gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ về việc triển khai công tác PCCCR mùa khô 2018-2019.

Theo Công văn số 8471/BNN-TCLN gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Bộ NN&PTNT yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát phương án PCCCR ở các cấp và chủ rừng như: Chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCCR.

Nhiều diện tích rừng đã được bảo vệ nhờ chủ động ứng phó của người dân và chính quyền địa phương – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Trong tháng 10, cả nước phát hiện 932 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, giảm 136 vụ (tương ứng giảm 13%) so với tháng 10/2017; diện tích rừng bị thiệt hại 30 ha (trong đó, thiệt hại do phá rừng là 29 ha, cháy rừng là 01 ha), giảm 03 ha (tương ứng giảm 9%) so với tháng 10/2017.

Lũy kế 10 tháng đầu năm 2018, cả nước đã phát hiện 10.728 vụ, giảm 3.658 vụ (tương ứng giảm 25%) so với 10 tháng đầu năm 2017; diện tích rừng bị thiệt hại 10 tháng đầu năm là 461 ha, giảm 476 ha (tương ứng giảm 51%) so với 10 tháng năm 2017.