Lào Cai: Chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 7

BVR&MT – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ra Công điện số 07/CĐ-CT yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, chủ động các biện pháp phòng, chống cơn bão số 7 (bão Pakhar).

Mưa lũ trong thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Lào Cai.

Thời gian qua, Lào Cai có mưa kéo dài, hiện các ao, hồ đã đầy nước, đất cát no nước, độ liên kết yếu. Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng – Thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu và hậu bão số 7 (tên quốc tế là Pakhar) nên từ chiều tối 28/08/2017 đến hết ngày 31/08/2017, trên địa bàn tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to kèm theo dông mạnh, lượng mưa cả đợt phổ biến từ 70 – 120mm, có nơi mưa trên 150mm; nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét là rất cao. Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống, ứng phó với mưa lớn và các hiện tượng thiên tai khác có thể xảy ra do hoàn lưu và hậu bão số 7 gây ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố

– Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng – Thuỷ văn Trung ương, của tỉnh, trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 gây ra. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh xã, thôn để tuyên truyền đến người dân.

– Chỉ đạo quyết liệt thực hiện phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn (có biện pháp cưỡng chế đối với những trường hợp không di chuyển). Theo dõi sát sao diễn biến của vết nứt mới xuất hiện; sẵn sàng có các giải pháp để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ.

– Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới và cắm biển cảnh báo ở những vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán nương để kịp di chuyển về nhà khi có mưa lớn; nắm đầy đủ thông tin về người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua những khu vực xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét.

– Chuẩn bị lực lượng, phân công cụ thể nhiệm vụ kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, đường ngầm để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

– Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra, vận hành hồ chứa đúng quy trình. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h đúng quy định.

2. Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh: Tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai: Theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết, tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết, mưa, lũ trên địa bàn tỉnh để chính quyền và nhân dân chủ động phòng, tránh.

4. Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quan Thường trực phòng, chống thiên tai) phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng, tránh lũ quét và sạt lở đất để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Có phương án sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá đến nơi an toàn. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để tham mưu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh quyết định ban hành lệnh vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện lớn trên địa bàn theo quy trình vận hành liên hồ chứa, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối và an toàn vùng hạ du

5. Sở Giao thông – Vận tải: Chỉ đạo đơn vị chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát trên các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện những vị trí có nguy cơ sụt lún, sạt lở để có ngay phương án xử lý. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời đảm bảo giao thông trong mọi tình huống.

6. Sở Công thương: Chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thuỷ điện cử người theo dõi chặt chẽ đập, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện và hệ thống điện trong thời gian mưa lũ, vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt và chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (cơ quan Thường trực tìm kiếm cứu nạn): Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán khi có yêu cầu.

8. Đối với các sở, ban, ngành: Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thường xuyên cập nhật thông tin và diễn biến mưa, bão, lũ để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công phụ trách thực hiện công tác phòng, chống kịp thời, hạn chế thiệt hại do hoàn lưu bão Pakhar gây ra.

9. Trong thời gian này, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các sở, ngành thuộc UBND tỉnh hạn chế tổ chức hoặc dự các cuộc họp không cần thiết, mang tính nghi lễ, đi công tác ngoài tỉnh để tập trung đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tại cơ sở về công tác PCTT và TKCN.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt nội dung Công điện này.

Chiến Hữu – Xuân Mạc