Chốt đề xuất trình Chính phủ phương án tăng 6% lương tối thiểu vùng

BVR&MT – Ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 với mức tăng 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định.

Người lao động tại Công ty Sài Gòn Food. (Ảnh minh họa: Quang Quý)

Sau hai phiên họp, thương lượng, ngày 12/4, với đa số phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022. Mức tăng được thông qua là 6%, trong khoảng từ 180 nghìn đến 260 nghìn đồng, tùy thuộc theo từng vùng.

Theo phương án tăng lương vừa được thông qua, tiền lương tối thiểu với người lao động làm việc cho doanh nghiệp ở vùng 1 tăng thêm 260 nghìn đồng/tháng, lên mức 4,68 triệu đồng/người/tháng; vùng 2 tăng thêm 240 nghìn đồng/tháng, lên mức 4,16 triệu đồng/người/tháng; vùng 3 tăng thêm 210 nghìn đồng/tháng, lên mức 3,64 triệu đồng/người/tháng; vùng 4 tăng thêm 180 nghìn đồng, lên mức 3,25 triệu đồng/người/tháng.

Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho biết, mức tăng lương tối thiểu 6% phần nào đáp ứng nhu cầu mức sống tối thiểu của người lao động. Tuy mức tăng chưa cao nhưng dung hòa được mong muốn của người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin thêm, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ sớm trình phương án tăng lương tối thiểu vùng để Chính phủ quyết định, thực hiện sớm nhất có thể.

Theo chia sẻ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cơ quan đại diện cho người lao động đặt ra mục tiêu thương lượng và kỳ vọng lương tối thiểu vùng sẽ được tăng ở mức từ 7-8% từ ngày 1/7/2022. Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, cũng như đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mức tăng 6% đã thể hiện sự chia sẻ giữa người lao động với doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn.

Trước đó, lần tăng lương tối thiểu gần nhất với người lao động là từ thời điểm 1/1/2020.

Cụ thể, mức lương tối thiểu với người lao động làm việc ở doanh nghiệp hoạt động trên các địa bàn lần lượt như sau: vùng 1 là 4,42 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 3,92 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,43 triệu đồng/tháng; vùng 4 là 3,07 triệu đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu vùng quy định là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Trong đó, mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.
Đồng thời, cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định.