Chó nghiệp vụ đánh hơi người mắc COVID-19 chính xác gần như tuyệt đối

BVR&MT – Các sân bay ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang triển khai chó nghiệp vụ có khả năng đánh hơi, phát hiện người mắc COVID-19 với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Một chú chó đã được Cảnh sát Dubai huấn luyện để đánh hơi COVID-19. Ảnh: REUTERS

Theo đó, tại các sân bay ở khắp UAE có 38 chú chó hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch. Cảnh sát Dubai đã huấn luyện những chú chó này bằng cách cho ngửi mồ hôi của những người đã mắc COVID-19. Những chú chó giỏi nhất có thể đánh hơi, phát hiện mùi của người mắc bệnh chỉ sau vài giây. Cảnh sát cho biết những chú chó này hiện chủ yếu làm nhiệm vụ tại sân bay nhưng sẵn sàng có mặt ở bất cứ nơi nào được yêu cầu.

Công tác huấn luyện chó nghiệp vụ tham gia chống dịch COVID-19 được triển khai sau khi kết quả một nghiên cứu công bố vào tháng 6/2020 trên tạp chí Communications Biology cho thấy chó có thể phát hiện COVID-19 với tỷ lệ thành công là 98,2%. Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá khả năng đánh hơi của chó sau khi cho ngửi mẫu mồ hôi và xét nghiệm PCR của 3.290 người.

Hiện một số nước khác trên thế giới như Phần Lan, Mỹ và Pháp cũng đang tiến hành huấn luyện và thử nghiệm sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện người mắc COVID-19.