Cho Hải Dương thêm xanh

BVR&MT – Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, Hải Dương đã và đang đồng lòng thực hiện mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025, làm cho Hải Dương thêm xanh.

Trồng cây, gây rừng gắn với phát triển kinh tế xanh, bền vững, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và làm cho cảnh quan đẹp hơn (ảnh tư liệu).

Việc trồng cây không chỉ bảo vệ cảnh quan môi trường và đa dạng sinh học mà còn là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn lợi to lớn cho nước ta ở hiện tại và tương lai. Việt Nam là một trong những nước chế biến và xuất khẩu đồ gỗ hàng đầu thế giới, xuất khẩu tới trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá trị đạt trên 10 tỷ USD/năm.

Hải Dương cũng tích cực hưởng ứng trồng cây. Tỉnh hiện có hơn 11.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Độ che phủ rừng ổn định ở mức 5,3%. Năm 2023, cả tỉnh trồng 1.035.615 cây phân tán, cao hơn năm 2022; trồng 250,51 ha rừng sau khai thác, trồng thêm 43 ha rừng. Khai thác rừng sản xuất đạt 209,86 ha với tổng khối lượng hơn 16.987m3 gỗ. Tổng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 40 tỷ đồng.

Lợi ích to lớn, lâu dài mà cây xanh mang lại là điều không cần bàn cãi. Tại Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Quý Mão 2023, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh ý nghĩa của việc trồng cây, gây rừng gắn với phát triển kinh tế xanh, bền vững, làm giảm tác động của biến đổi khí hậu và làm cho cảnh quan thiên nhiên Hải Dương thêm tươi đẹp. Đây cũng là thông điệp để Hải Dương tổ chức nhiều phong trào thi đua bảo vệ và phát triển cây xanh trong năm vừa qua.

Lễ phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024 tại Hải Dương sẽ được tổ chức ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới để kêu gọi toàn thể nhân dân trong tỉnh bắt tay ngay vào lao động, sản xuất, tránh tư tưởng tháng giêng là tháng ăn chơi.

Việc phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mỗi dịp xuân về đã trở thành truyền thống tốt đẹp của cả nước cũng như của tỉnh, được triển khai thường xuyên, liên tục và rộng khắp, tạo thành phong trào ngày càng thực chất, hiệu quả. Trong đó có những điển hình có nhiều cách làm hay, sáng tạo.

Những ngày gần đây đã xuất hiện một số đơn vị, doanh nghiệp tặng cây xanh cho các địa phương để trồng vào dịp này. Ngoài tiếp tục phủ xanh đất trống, đồi trọc, TP Chí Linh và thị xã Kinh Môn đã chú trọng phát triển kinh tế rừng, đưa nhiều giống cây có giá trị vào trồng rừng sản xuất và hướng đến trồng rừng bán tín chỉ carbon trong tương lai không xa để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hạt Kiểm lâm Chí Linh kẻ vẽ lại 20 bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trên địa bàn (ảnh tư liệu)

Việc trồng cây, gây rừng được quan tâm chú trọng, nhưng bảo vệ cây trồng còn quan trọng gấp bội phần.

Do đó, để không còn tình trạng ở đâu đó vẫn có những hàng cây xanh rất đẹp bị đốt cháy sém gốc, đen xì, cây cổ thụ bị chặt oan, cây mới trồng bị héo khô; để trồng cây, trồng rừng không chỉ là hình thức, phong trào, mỗi người dân, mỗi tổ chức, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp ở tất cả các địa phương cần nâng cao nhận thức về việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh và có ứng xử phù hợp với cây xanh.