Chó có khả năng phát hiện chính xác COVID-19 ở người

BVR&MT – Theo một nghiên cứu tại Pháp, loài chó có khả năng phát hiện COVID-19 ở người chính xác hơn so với các xét nghiệm nhanh sử dụng kỹ thuật Lateral Flow Test (LFT).

Một chú chó ‘đánh hơi’ COVID-19 tại sân bay Fiumicino ở Rome, Italy. Ảnh: EPA

Theo trang Guardian (Anh), chó hiện đang được triển khai rộng rãi để hỗ trợ việc xét nghiệm COVID-19 hàng loạt ở những nơi đông người, bao gồm sân bay.

Nghiên cứu được tiến hành trong tháng 3 và tháng 4 bởi trường thú y quốc gia và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện Necker-Cochin của Pháp.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu, bao gồm miếng bông được đặt trong 2 phút dưới nách của 335 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 6 đến 76, để làm xét nghiệm PCR tại các trung tâm xét nghiệm ở Paris.

Các miếng bông sau đó được niêm phong trong lọ và đưa cho ít nhất 2 trong số 9 con chó được huấn luyện để “đánh hơi” người mắc COVID-19. Những con chó này không tiếp xúc với các tình nguyện viên và người huấn luyện chó cũng không biết trước mẫu nào dương tính với virus.

Những con chó phát hiện 97% trong số 109 người mà xét nghiệm PCR sau đó cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu cũng cho thấy chó có khả năng phát hiện các mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2 chính xác tới 91%.

Trong khi đó, một đánh giá gần đây của 64 nghiên cứu cho thấy xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật LFT chỉ xác định chính xác trung bình 72% người mắc COVID-19 có triệu chứng và 58% người mắc COVID-19 không có triệu chứng.

“Kết quả này là bằng chứng khoa học về khả năng phát hiện COVID-19 qua khứu giác của loài chó”, hội đồng khoa học tại Bệnh viện Paris nói và cho biết nghiên cứu này dự kiến sẽ được công bố trong một bài đánh giá khoa học và là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này.

“Đây là những kết quả tuyệt vời, có thể so sánh với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR)”, Giáo sư Jean-Marc Tréluyer nói. Tuy nhiên, ông cho biết chó sẽ chưa thể thay thế các xét nghiệm PCR, kỹ thuật này có độ tin cậy cao hơn đáng kể so với các xét nghiệm LFT.

“Song, chó có thể giúp xác định những người cần xét nghiệm nhanh, vì phản ứng của những con chó này rất nhanh nhạy, tạo điều kiện thuận lợi cho việt xét nghiệm hàng loạt ở những nơi đông đúc như sân bay, ga tàu và các địa điểm tổ chức hoà nhạc”, ông Tréluyer nói thêm.

Các nhà nghiên cứu ở các quốc gia bao gồm Australia, Đức và Anh đã thử nghiệm dùng chó để phát hiện người mắc COVID-19. Trong khi Phần Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất năm ngoái đã tiến hành thử nghiệm chó đánh hơi tại sân bay quốc tế Helsinki và Dubai.