Chính thức khởi công khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

BVR&MT – Ngày 13/5, Viện Khảo cổ đã chính thức khởi công đợt khai quật mới tại di chỉ khảo cổ Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Dự án do PGS, TS Bùi Văn Liêm chủ trì.

PGS. TS Bùi Văn Liên làm thủ tục động thổ, khởi công dự án khai quật di chỉ khảo cổ Vườn Chuối.

PGS. TS Bùi Văn Liêm, người phụ trách dự án khai quật khảo cổ học khu di chỉ Vườn Chuối cho biết, dự án khai quật khảo cổ các gò Vườn Chuối, Dền Rắn và Mỏ Phượng đã được thực hiện một lần trước đó trong năm 2019 với diện tích khoảng 200m2 và đã thu được nhiều kết quả tốt để phục vụ cho công tác nghiên cứu cũng như bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, phục vụ phát triển kinh tế của Hà Nội.

Đợt khai quật tiếp theo trong năm 2020 sẽ có diện tích nhỏ hơn, bao gồm 150m2, trong đó có 50m2 là hố khai quật, còn lại là các hố thăm dò. Đợt khai quật lần này tập trung vào phía đông của Vườn Chuối, không động đến dự án đường vành đai 3.5. Mục tiêu của đợt khai quật này theo chủ trương của thành phố là tìm ra được giá trị của khu vực phía đông di chỉ Vườn Chuối, để có những bước tiếp theo nhằm bảo tồn phía đông.

Cũng theo PGS. TS Bùi Văn Liêm, tùy vào tình hình khai quật cụ thể, các thành viên thực hiện dự án sẽ có những báo cáo hoặc hội thảo đầu bờ để báo cáo kết quả khai quật tại chỗ với các cơ quan có thẩm quyền.

Khu di chỉ khảo cổ Vườn Chuối thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, là một trong những địa chỉ khảo cổ độc đáo của thành phố Hà Nội. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rất nhiều hiện vật, tư liệu cung cấp thông tin về cuộc sống của con người cổ đại cách đây khoảng 3.000 năm, với các lớp văn hóa chồng lên nhau gồm Đông Sơn, Đồng Đậu và Gò Mun.

Thạch Thảo (tổng hợp)