Chỉnh sửa gen sẽ giúp giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

BVR&MT – Chỉnh sửa gen khác với biến đổi gen (GM), vì chỉnh sửa gen không dẫn đến việc đưa DNA từ các loài khác vào.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường của Anh, George Eustice, đã thông báo hôm 29/9 rằng các quy định liên quan đến chỉnh sửa gen trong nghiên cứu nông nghiệp sẽ được nới lỏng ở Anh sau khi tham vấn cộng đồng.

Trọng tâm sẽ là cây trồng được sản xuất bằng công nghệ di truyền, nơi mà những thay đổi di truyền có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc có thể là kết quả của các phương pháp nhân giống thông thường.

“Chỉnh sửa gen có khả năng khai thác các nguồn gen mà thiên nhiên đã cung cấp”, Eustice cho biết trong một tuyên bố.

“Đây là một công cụ có thể giúp giải quyết một số thách thức lớn mà chúng ta đang phải đối mặt – liên quan tới an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học”.

Công nghệ này đã phải đối mặt với các quy tắc nghiêm ngặt tương tự áp dụng cho nghiên cứu liên quan đến biến đổi gen (GM).

Chỉnh sửa gen khác với GM, vì nó không dẫn đến việc đưa DNA từ các loài khác vào.

“Thay đổi cách thức quản lý các công nghệ chăn nuôi nông nghiệp mới, bằng cách nhấc công nghệ chỉnh sửa gen ra khỏi phạm vi của các quy tắc về sinh vật biến đổi gen (GMO), sẽ khuyến khích nghiên cứu và đổi mới nhằm phát triển thực phẩm lành mạnh hơn, bổ dưỡng hơn và làm cho các hệ thống canh tác bền vững hơn và có khả năng chống chịu khi đối mặt với biến đổi khí hậu”, Samantha Brooke, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chọn giống cây trồng Anh, cho biết.

Chỉnh sửa gen có khả năng khai thác các nguồn gen mà thiên nhiên đã cung cấp. Ảnh: Civil Eats

Những người ủng hộ cho rằng, chỉnh sửa gen có thể được coi là tương đương với việc nhân giống thông thường nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều lần.

Ví dụ, để cải thiện chất lượng dinh dưỡng hoặc khả năng chống lại bệnh tật của cây trồng bằng cách nhân giống thông thường có thể mất tới 15 năm. Nhưng nhờ có chỉnh sửa gen, khoảng thời gian đó có thể được rút ngắn đáng kể.

“Những công cụ này cho phép chúng tôi khai thác sự phong phú của các biến thể tự nhiên để xây dựng các loại cây trồng tốt hơn, đẩy nhanh quá trình con người đã thực hiện thông qua việc lai tạo trong hàng trăm năm”, Gideon Henderson, cố vấn khoa học trưởng của Cục Môi Trường, Thực phẩm và Vấn đề nông thôn Anh (DEFRA), cho biết.

“Có những cơ hội thú vị để cải thiện môi trường và chúng tôi cũng có thể sản xuất ra những giống cây mới tốt cho sức khỏe và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tốt hơn”.

Tuy nhiên, những người phản đối tin rằng, công nghệ này sẽ được sử dụng để thúc đẩy lợi ích doanh nghiệp hơn là giải quyết các vấn đề cơ bản mà nông nghiệp phải đối mặt, bao gồm sự thiếu đa dạng cây trồng và sự suy giảm của các loài côn trùng có ích.

“Thay đổi DNA của cây trồng và vật nuôi để chúng miễn dịch tạm thời với bệnh tật không phải là giải pháp lâu dài”, Joanna Lewis, Giám đốc chính sách và chiến lược tại Hiệp hội Đất cho biết.

“Chúng ta nên đầu tư vào các giải pháp xử lý nguyên nhân gây bệnh và dịch hại ngay từ đầu”.

Sự thay đổi trong các quy tắc sẽ không áp dụng cho việc tiếp thị các sản phẩm từ thực vật đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một cuộc đánh giá sâu hơn đã được lên kế hoạch.

Thay đổi chỉ áp dụng cho các quy tắc ở Anh vì nền nông nghiệp được phát triển trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Scotland, Wales và Bắc Ireland có các quy tắc riêng của mình.