Chính quyền TP Thủ Đức trực thuộc TP Hồ Chí Minh chính thức hoạt động

BVR&MT – Ngày 22/1, HĐND TP Thủ Đức (trực thuộc TP Hồ Chí Minh) khai mạc Kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND TP Thủ Đức, nhiệm kỳ 2021-2025; đồng thời chính thức kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn của bộ máy các UBND quận 2, 9 và Thủ Đức.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trao quyết định cho đồng chí Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Phước Hưng, Bí thư Quận ủy quận 2, TP Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức; đồng chí Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Đồng chí Nguyễn Phước Hưng, sinh năm 1968, quê quán huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Xây dựng, Thạc sĩ Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước. Trình độ Chính trị cao cấp. Đồng chí Hoàng Tùng, sinh năm 1980, quê quán tỉnh Quảng Ngãi. Trình độ chuyên môn: Kiến trúc sư, Thạc sĩ Quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng. Trình độ Chính trị cao cấp.

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, việc thành lập TP Thủ Đức là bước phát triển đột phá, khởi đầu cho sự phát triển kinh tế của khu vực phía đông TP Hồ Chí Minh. Ngay khi các chức danh lãnh đạo được sắp xếp, hoạt động của TP Thủ Đức sẽ bắt đầu tính từ ngày 22/1, với con dấu riêng cho các cơ quan, đơn vị và các phường trên địa bàn.

Theo phương án nhân sự TP Thủ Đức sẽ có 657 lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức, gồm một Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch và các thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Hoạt động của bộ máy đô thị mới TP Thủ Đức sẽ đặt trụ sở UBND TP Thủ Đức trên cơ sở trưng dụng lại trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2). Đây cũng là nơi sẽ bố trí là nơi làm việc của HĐND TP Thủ Đức. Trụ sở UBND quận Thủ Đức tại số 43 Nguyễn Văn Bá được bố trí là nơi làm việc của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội của TP Thủ Đức.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã thực hiện sáp nhập các cơ quan tư pháp của ba quận để thành Chi cục Thi hành án dân sự, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân TP Thủ Đức; đồng thời đã công bố các quyết định về bổ nhiệm Chánh án, các Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Thủ Đức.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về TP Thủ Đức sáng cùng ngày, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, bộ máy chính quyền TP Thủ Đức vẫn phải giải quyết bình thường công việc hàng ngày cho người dân, doanh nghiệp. Các phòng của TP Thủ Đức sẽ tập hợp các phòng thuộc ba quận nói trên và sẽ có một trưởng phòng, một số phó trưởng phòng. Các phòng hiện nay vẫn giữ nguyên tổ chức bộ máy như cũ, sử dụng trụ sở như cũ và thực hiện nhiệm vụ như cũ. Trưởng phòng có trách nhiệm phân công, ủy quyền cho một số phó trưởng phòng phụ trách theo ba khu vực (khu vực 1 là quận 9, khu vực 2 là quận 2, khu vực 3 là quận Thủ Đức). Về việc sử dụng con dấu, ông Hoan cho biết hiện các phường và nhiều đơn vị của TP Thủ Đức đã có con dấu. Các phòng chuyên môn đến ngày 23/1 cũng sẽ có con dấu để hoạt động bình thường.

Về việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân, theo đồng chí Hoan, không phải giấy tờ nào người dân cũng phải chuyển đổi, chỉ những giấy tờ có thời hạn ngắn (như giấy xác nhận độc thân, giấy ủy quyền…) hết hạn thì phải đổi (cấp lại) theo quy định. Các giấy tờ nhà đất của người dân ghi theo tên đơn vị hành chính cũ (quận 2, 9, Thủ Đức) vẫn có giá trị lưu hành, giao dịch bình thường, không bị ách tắc khi giao dịch.