Chính phủ Thái Lan cấm nhập khẩu rác thải điện tử, rác thải nhựa

BVR&MT – Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan, Tướng Surasak Kanchanarat mới đây cho biết mọi loại rác thải điện tử hoặc rác thải nhựa sẽ bị cấm nhập khẩu vào nước này nhằm bảo vệ môi trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: levif.be)

Quyết định trên được đưa ra sau khi các cơ quan hữu quan được triệu tập để thảo luận cách giải quyết các vấn đề môi trường do rác thải điện tử và rác thải nhựa gây ra tại Thái Lan.

Bộ trưởng Surasak cho biết: “Môi trường của chúng ta và sức khỏe mọi người cần phải được đặt lên trên sự phát triển công nghiệp và tìm kiếm lợi nhuận.”

Theo ông Surasak, Thái Lan sẽ cấm nhập khẩu 411 loại rác thải điện tử, trong khi rác thải nhựa bị cấm hoàn toàn trong hai năm tới.

Tuy nhiên, quy định trên có ngoại lệ là máy copy và các sản phẩm điện tử viễn thông đã qua sử dụng được nhập khẩu để sửa chữa và tái sử dụng.

Ngoài ra, vẫn được phép nhập thép, đồng, nhôm vụn để dùng trong công nghiệp, với điều kiện các kim loại vụn này phải sạch và không pha trộn các chất liệu khác.

Bộ trưởng Surasak cho biết việc cấm rác thải điện tử sẽ tác động tới các công ty tái chế, nhưng rất cần thực hiện lệnh cấm này ngay bây giờ, nếu không muốn “đất nước của những nụ cười” trở thành một “thùng rác của thế giới.”

Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan đã đề nghị Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại nước này ban hành quy định cấp bộ để biến các khuyến nghị trên thành luật.