Chính phủ làm rõ cơ sở của tăng trưởng 7,46% GDP trong Quý III

BVR&MT – Dù sản lượng khai khoáng có giảm nhưng tăng trưởng các lĩnh vực khác có nhiều khởi sắc nên GDP quý III tăng trưởng mạnh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều 3/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng đã dành thời gian nhiều thảo luận Báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, 9 tháng, tăng trưởng GDP rất tốt, ổn định kinh tế vĩ mô đảm bảo cân đối lớn đúng theo tinh thần nghị quyết Quốc hội và chủ trương của Chính phủ. Tăng trưởng kinh tế quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% và quý III tăng 7,46%, tính chung trong 9 tháng tăng trưởng 6,41% là tín hiệu đáng mừng.

“Theo quyết tâm chỉ đạo của Thủ tướng, quý IV tăng 7,31% thì tăng trưởng cả năm có thể đạt 6,7% với 8 chỉ tiêu hoàn thành và 5 chỉ tiêu đạt cao”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại cuộc họp báo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, quyết tâm của Chính phủ không lấy tăng trưởng GDP bằng sản lượng khai khoáng và tăng trưởng tín dụng, vì thế, nếu hoàn thành sản lượng khai khoáng của năm 2017 mới chỉ đạt 13,28 triệu tấn dầu thô, so với 2 năm trước đều giảm. Tăng trưởng tín dụng hiện tại chỉ trên 11%, cả năm mục tiêu trên 20% nên tăng trưởng GDP cũng không phụ thuộc vào tín dụng.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP quý sau vẫn cao hơn quý trước vì ngay từ quý I năm 2017, nông nghiệp đã tăng trưởng dương, qua 9 tháng, nông nghiệp tăng trưởng 2,08%.

Về công nghiệp tăng trưởng 9 tháng đạt 7,17% với các sản phẩm điện thoại, linh kiện điện tử; sản phẩm điện tử máy vi tính, sản xuất kim loại. Formosa năm nay sẽ tăng tưởng 1,5 triệu tấn thép cho nên dư địa này bù đắp thiếu hụt cho sản lượng khai khoáng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ kim ngạch xuất khẩu 9 tháng qua đã đạt con số kỷ lục, với kim ngạch đạt 154 tỷ USD, dự kiến cả năm sẽ đạt khoảng 202 tỷ USD và nếu cố gắng có thể đạt 275 tỷ. Trong đó, cán cân thương mại đã có chuyển biến tích cực. Thương mại nội địa tăng với sức mua tốt, tăng 10,5%. Vốn đăng kí mới của khối FDI tăng 34,4% so với cùng kỳ 2016.

“Quyết tâm của Thủ tướng là dù có tác động bởi nhiều khó khăn, mục tiêu đặt ra cao nhưng từ đầu năm 2017, quan điểm của Chính phủ là không điều chỉnh mục tiêu, giữ đúng thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp, kịch bản tăng trưởng từng quý, phân công lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành và các Tổng công ty điều hành…từ đó lòng tin thị trường, doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các mục tiêu chỉ tiêu đạt tăng trưởng cao chứng tỏ tinh thần sáng tạo của cả hệ thống chính trị, việc điều hành phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có sự đổi mới và tạo được hiệu quả. Con số tăng trưởng trong 9 tháng được cả người dân, doanh nghiệp và cộng đông quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là dù tăng trưởng đạt cao nhưng không chủ quan trước kết quả đạt được. Vì nếu không quyết tâm, không có giải pháp tích cực và trực tiếp tháo gỡ rào cản sẽ không thể đạt mục tiêu 7,31% trong quý IV, do đó cần phải có giải pháp toàn diện./.