Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 Hà Nội: Đảm bảo đúng tiến độ và an toàn

BVR&MT – Ông Khổng Minh Tuấn cho biết, mặc dù Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách nhưng khi có vaccine về phải triển khai tiêm ngay, đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, để triển khai chiến dịch tiêm chủng, ngành y tế đã tham mưu cho TP ban hành phương án chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ nay đến tháng 4/2022. CDC Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng với mục tiêu tiêm chủng đến hết năm 2021 đạt 50% đối tượng được tiêm và đến tháng 4/2022 phấn đấu đạt 70% đối tượng sẽ được tiêm vaccine với phương châm nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

TP Hà Nội phấn đấu đến hết năm 2021 đạt 50% đối tượng được tiêm vaccine COVID-19.

Ông Tuấn cho biết, để triển khai chiến dịch này, ngành y tế Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng 3 yếu tố: Thứ nhất, đào tạo tập huấn nhân sự đảm bảo thực hiện 1.200 dây chuyền tiêm chủng, khi có vaccine đầy đủ, đảm bảo tiêm tối đa là 200.000 người/ ngày. Thứ hai, rà soát và chuẩn bị toàn bộ hệ thống dây chuyền lạnh để bảo quản, vận chuyển vaccine từ Trung ương về TP cho đến quận, huyện, xã, phường đến các điểm tiêm. Thứ ba, về công tác tiêm chủng, hiện nay, Hà Nội đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 từ ngày 25/7/2021 tại một số trung tâm y tế các quận, huyện trên địa bàn TP cho người dân đã đăng ký tiêm. Tuy nhiên, số lượng vaccine đến thời điểm này chưa được nhiều nên các đối tượng sẽ được mời gọi đến tiêm theo thứ tự ưu tiên đã được phê duyệt theo Đề án của 13 đối tượng.

Trong giai đoạn đầu của Chiến dịch tiêm chủng, TP Hà Nội tập trung tiêm cho những đối tượng từ 18-65 tuổi. Khi lượng vaccine về đầy đủ, các đối tượng trên 65 tuổi sẽ được gọi đến tiêm. Với những đối tượng cao tuổi và có bệnh nền đều phải thận trọng và phải tiêm trong bệnh viện.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay các quận, huyện đã lên phương án bố trí các điểm tiêm phù hợp với từng địa bàn tiêm chủng, phải đảm bảo tiêu chí là điểm tiêm an toàn, nghĩa là điểm tiêm đó phải đủ rộng để đón tiếp số lượng gọi đến tiêm và đảm bảo về quy trình một chiều.

“Trong quá trình triển khai thực hiện tiêm chủng, sẽ có những đoàn kiểm tra, thanh tra của TP, của quận huyện về an toàn tiêm chủng cũng như an toàn về phòng chống COVID-19 và đặc biệt là kiểm tra về tính công khai minh bạch cho các đối tượng theo thứ tự được tiêm”- ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cũng cho rằng, mặc dù Hà Nội đang trong thời gian thực hiện giãn cách nhưng khi có vaccine về phải triển khai tiêm ngay, đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn trong tiêm chủng và trong phòng chống dịch.

Qua những ngày đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng ở một số địa điểm trên địa bàn quận, huyện, dù còn một số hạn chế, nhưng nhìn chung việc triển khai công tác tiêm chủng đều rất an toàn và đảm bảo phòng chống COVID-19.

Sau khi làm các thủ tục ban đầu, người dân ngồi chờ tiêm đảm bảo giãn cách, an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Ông Tuấn cũng cho biết, để đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine COVID-19, những địa phương hiện nay không có ổ dịch, không có ca bệnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng, cố gắng tiêm nhanh nhất trong thời hạn của vaccine. “Hàng tuần chúng tôi sẽ có những con số cập nhật cụ thể. Chúng tôi rất mong mọi người dân tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của TP, chỉ đi ra khỏi nhà khi thực sự có việc cần thiết. Người dân yên tâm chờ đến lượt tiêm theo thứ tự đã phê duyệt”- ông Tuấn cho biết.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, thành phố Hà Nội sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch cho sát với thực tế.

“Trước khi triển khai tiêm chủng, chúng tôi sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng. Chẳng hạn trong một buổi sáng, dây chuyền tiêm cho khoảng 100 người thì sẽ có từng đó người được gọi. Sau đó, người dân sẽ đến tiêm theo thứ tự được gọi”- bà Hà nói.

Ngành y tế Hà Nội cũng mong người dân phối hợp, chấp hành nghiêm túc các quy định để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. “Người dân khi đến tiêm phải theo đúng khung giờ được gọi, không thể nhận được tin nhắn tiêm buổi sáng nhưng đến buổi chiều mới ra tiêm. Thêm vào đó, khi đến điểm tiêm, người dân cần tuân thủ quy định tại điểm tiêm, thực hiện đầy đủ quy định “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”- bà Hà cho biết.

Cũng theo bà Hà, việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng. Thêm vào đó, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin.

“Tiêm chủng vaccine COVID-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm. Cơ sở tiêm chủng trên địa bàn căn cứ vào thông tin này sẽ xác nhận lịch tiêm chủng cho người dân”- bà Hà nói.