Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam

BVR&MT – Ngày 10/7, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh chính đã tham dự lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có tại nước ta.

Người dân tham gia tiêm phòng COVID-19 (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

“Hơn 150 triệu mũi tiêm vaccine COVID-19 dành cho 75 triệu người” đó chính là mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022 với tất cả các đối tượng trên 18 tuổi.

với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”, chiến dịch tiêm chủng lần này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều biện pháp cụ thể:

Thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vaccine dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Vaccine được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm.

Thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển, tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng.

Chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ Trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân.

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân và cấp hộ chiếu vaccine trong tương lai.

Để có thể tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vaccine về Việt Nam.

Sau hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được hơn 100 triệu liều vaccine trong năm 2021 và hướng tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vaccine được chuyển cho Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam. Tất cả các vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Tính đến 16 giờ ngày 11/7/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm 4.051.585 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 277.447 người.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải… cùng sự chung tay, góp sức của nhiều doanh nghiệp cũng như của hàng triệu người Việt trên khắp 5 châu. Tất cả đồng lòng vì một quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.