Chiếc đèn kéo quân “khổng lồ” nơi miền quê xứ Nghệ

BVR&MT – Dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng nhiều năm qua, người dân miền núi thuộc xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn luôn cố gắng tổ chức cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có một cái Tết Trung thu thật ý nghĩa và ấm áp.

Chiếc đèn kéo quân “khổng lồ” nơi miền quê xứ Nghệ.

Khác với các năm trước, năm nay xã có sự đặc biệt hơn, khi các cháu thiếu niên nhi đồng được bà con tập trung góp công, góp của để làm ra một chiếc đèn kéo quân “khổng lồ”.

Gặp gỡ, trò chuyện với bà Nguyễn Thị Phương (60 tuổi) trú tại xã Thanh Dương về ý tưởng thiết kế chiếc đèn kéo quân này. Bà Phương cho biết, nhiều năm nay các cháu trong Xã chỉ đón tết trung thu bằng việc phá cỗ và các hoạt động vui chơi giải trí thông thường, nên năm này bà con nhân dân quyết định làm một chiếc đèn kéo quân thật lớn để có sự khác biệt hơn so với các năm trước.

Sau khi thống nhất về ý tưởng, bà con nhân dân xã Thanh Dương phấn khởi đóng góp được hơn 7 triệu đồng để mua vật liệu về làm đèn. “Bà con trong làng từ già đến trẻ ai cũng hồ hởi kéo đến nhà văn hóa xóm để xắn tay vào làm, sau khi hoàn thành, ai nấy đều phấn khởi”, bà Phương vui mừng bày tỏ.

Chiếc đèn kéo quân được trưng bày trong chương trình “Đêm hội Trăng rằm” tại sân vận động xã Thanh Dương.

Chiếc đèn kéo quân này được làm dựa trên khuôn mẫu của đèn kéo quân truyền thống nhưng kích cỡ chiếc đèn lớn hơn nhiều. Đèn có chiều cao 3,4 m với 3 phần đế, thân, chóp; được làm từ các vật liệu như thép, vải, bạt, bìa các tông… Thân đèn gồm lồng đèn và guồng đèn. Riêng lồng đèn có chiều cao 2 m, được làm theo kiểu hình trụ lục lăng bằng thép và vải lụa. Chu vi lồng đèn là 7,8 m, phải mất khoảng 17 m vải lụa trắng bao quanh. Guồng đèn được bà con thiết kế làm theo kiểu hình trụ có chiều cao 1,8 m, đường kính là 1,9 m, trên guồng được gắn hai thanh thép có hình chữ thập, kết nối với bộ phận truyền lực là chiếc mô tơ nhỏ.

Phía trong guồng đèn được bố trí các “quân” theo hình ảnh dân gian như: con vật, đồ vật, các hoạt động trong lao động, sản xuất của bà con nông dân từ thời tiền sử…

Chương trình “Đêm hội trăng rằm” được xã Thanh Dương tổ chức hằng năm cho các cháu thiếu niên nhi đồng.

Sau khi đèn được hoàn thiện, nhân dân Thanh Dương thống nhất trưng bày tại sân vận động của xã để bà con và các cháu thiếu niên nhi đồng chiêm ngưỡng. Đây cũng là món quà vô cùng ý nghĩa dành cho các cháu trong chương trình “Đêm hội trăng rằm” được UBND xã tổ chức cho các cháu nhân dịp Tết Trung thu năm 2017.

Đình Nguyên