Chất tạo nạc Cysteamine chính thức bị cấm trong chăn nuôi

BVR&MT – Bộ NN&PTNT đã chính thức bổ sung chất Cysteamine vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Chất tạo nạc Cysteamine đã chính thức được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu

Trước đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT và các cơ quan chức năng đã kiểm tra việc sử dụng chất tạo nạc đối với vật nuôi trên phạm vi cả nước, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một vài cơ sở chăn nuôi đã chuyển sang sử dụng chất Cysteamine có nguồn gốc nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc để thay thế cho chất tạo nạc Salbutamol đã bị cấm sử dụng. Theo các cơ quan chức năng, chất Cysteamine có tác dụng tăng trọng, tạo tỉ lệ nạc cao như Salbutamol.

Theo các chuyên gia trong ngành y học, việc sử dụng chất Cysteamine để tăng trọng và tạo nạc vật nuôi dẫn đến sự gia tăng đột biến các hóc môn tăng trưởng, kéo theo sự gia tăng và tồn dư IGF-1 trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất IGF-1 tồn dư trong sữa có thể gây nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt ở người. Vì thế, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, việc sử dụng chất Cysteamine sẽ ngày càng khó kiểm soát.

Việc Bộ NN&PTNT đưa chất Cysteamine vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm cho thấy động thái tích cực trong việc đẩy lùi các chất cấm, kháng sinh có hại, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn. Theo đó, nếu người chăn nuôi sử dụng chất Cysteamine sẽ bị xử lý rất nặng theo quy định của Bộ Luật Hình sự.