Chặt hạ, di dời 1300 cây xanh: “Xin đừng chặt đi bóng mát của Hà Nội!”


(BVR&MT) – Hà Nội đang chìm trong nắng nóng, có thời điểm lên đến cả trên 50°C. Và dường như những lúc này, vai trò của những khóm cây, hàng cây xanh cổ thụ thực sự thể hiện rõ như những lá phổi xanh của cả thành phố. Thế nhưng, cũng ngay tại thời điểm này, vấn đề về cây xanh lại một lần nữa trở thành tâm điểm của nhiều câu chuyện.

Dự án mở rộng đường vành đai 3 (đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long) có tổng đầu tư 3.113 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách. Tổng tuyến đường dài 5,6 km được mở rộng mặt cắt ngang từ 56m lên 93m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới và 5 cầu vượt đi bộ. Với dự án này, dư luận đang xôn xao việc có đến 1.300 cây xanh sẽ bị chặt hạ, di dời trên đường Phạm Văn Đồng.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng & Môi trường, cung đường này có 986 cây xà cừ, 65 cây hoa sữa, 38 cây sấu và 11 cây phượng có thâm niên từ 30 năm tuổi. Theo ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng & Môi trường, hầu hết người dân đều bày tỏ quan điểm ủng hộ các dự án, quy hoạch nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị. Thế nhưng, cần có những biện pháp, giải pháp hữu ích và hợp lý đối với những hàng cây xanh cổ thụ.

Vì thực tế tầm quan trọng của những hàng cây này đối với môi trường, đời sống an sinh của người dân Hà Nội là khá quan trọng, không thể phủ nhận.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân cho biết những cây này được trồng từ năm 1984, khi con đường này được làm xong, từ đó đến nay tôi chứng kiến cây lớn lên theo năm tháng, và người dân cũng được nhờ hai hàng cây rất nhiều. Trời mùa hè, không có hai hai cây che mát thì không những cực kỳ nóng bức mà những người bám mặt đường mưu sinh như ông bơm xe, bà bán nước, chị bán sách, anh xe ôm… có khi phải bỏ nghề.

Đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đã hoàn thành cơ bản. sau những tấm tôn quây kín để ngăn cách với mặt đường, chúng tôi thấy máy móc đang hoạt động để húc ủi hình thành hai con đường hay sát hai hàng cây. Có những đoạn, máy xúc đã phạm đến rễ cây xà cừ. Với đà này thì thời gian tồn tại của hai hàng cây chắc còn rất ngắn ngủi.

Được biết, việc di dời chặt hạ hàng cây xanh này sẽ được nghiên cứu khảo sát trước khi trình UBND TP Hà Nội quyết định. Có lẽ ngay lúc này, các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan cần suy xét, đưa ra một quyết định hợp lý, thấu tình đạt lý nhất vì một môi trường sống xanh của con người và thiên nhiên.

Thiên Thảo – Đông Nghi