Thắt chặt công tác kiểm soát gấu nuôi nhốt qua chương trình tái gắn chíp

BVR&MT – Ngày 9/8/2017, Chi cục Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới hoàn thành việc tái gắn chíp trên 200 cá thể gấu nuôi nhốt tại Hà Nội – một trong những điếm nóng về mật độ trang trại gấu cũng như số lượng các cá thể bị nuôi nhốt.

Cơ quan chức năng đã tịch thu một cá thể gấu ngựa không có chíp bị phát hiện trong quá trình tái gắn chíp tại Hà Nội.

Đây là một trong những bước đi đầu tiên nhằm thúc đẩy lộ trình chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Thành công của chương trình là tiền đề để cơ quan chức năng giám sát hiệu quả, đảm bảo số lượng gấu nuôi nhốt cũng như đảm bảo chủ cơ sở không khai thác gấu dưới mọi hình thức.

Về cam kết chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, bà Bùi Thị Hà – PGĐ. ENV chia sẻ: “Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) rất hoan nghênh việc Bộ tái cam kết đối với mục tiêu quan trọng này. ENV cũng chân thành cảm ơn các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã góp phần vào những nỗ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại đất nước chúng tôi”. Bà Hà cho biết thêm: “Hoạt động nuôi gấu lấy mật sẽ sớm đi đến hồi kết. ENV và nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ, các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng để nỗ lực đẩy nhanh tiến trình này”

Tiến sĩ Karanvir Kukreja – Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới cho biết: “Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới đang có kế hoạch mở rộng chương trình tái gắn chíp đến những địa phương trọng điểm khác. Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả và thành công đã đạt được từ năm 2005 đến nay. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể dừng lại khi không còn một cá thể gấu nào bị nuôi nhốt trong các trang trại, và ngành công nghiệp mật gấu chấm dứt vĩnh viễn tại Việt Nam”.

Trước đó, Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Nhà nước sau thời gian nuôi nhốt làm cảnh 12 năm.

Hoàng Tưởng –  Huy Thịnh