“Chắp cánh ước mơ bên khung cửi”: Chương trình gây quỹ đầy ý nghĩa của Empower Women Asia 

BVR&MT – Chương trình gây quỹ “Chắp cánh những ước mơ bên khung cửi” được Empower Women Asia tổ chức (từ ngày 28/4/2021 đến 28/5/2021) với mục đích giúp đỡ các chị em dân tộc Thái tại Mai Châu, Hòa Bình dưới hình thức hỗ trợ hiện kim trực tiếp. Đặc biệt, là hỗ trợ những chị em nghèo và khuyết tật bên cạnh việc trang bị một số vật dụng cần thiết trong sản xuất như khung cửi, máy quay tơ, máy xe sợi…để giúp những người phụ nữ nơi đây có được sự động viên kịp thời cũng như phát huy và nâng cao tay nghề dệt vải.

Dự án Empower Woman Asia thuộc Tổ chức phi Chính phủ Keep It Beautiful Vietnam.

Ngày nay, công nghiệp dệt may đã và đang gây nguy hại nghiêm trọng cho môi trường qua các hoạt động tiêu thụ nước và hoá chất trong quy trình sản xuất. Việc hướng tới những sản phẩm dệt bền vững với sự can thiệp tối thiểu tới môi trường đang là xu hướng được quan tâm ngày càng nhiều hơn trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù khái niệm về thời trang bền vững vẫn còn khá mới mẻ nhưng với sự nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ sẽ hứa hẹn những thay đổi lớn trong phong cách tiêu dùng, phong cách sống ngày một hướng nhiều hơn tới môi trường. Dự án Empower Women Asia trực thuộc tổ chức  KIBV – Keep It Beautiful Vietnam ra đời với mong muốn đưa các sản phẩm vải dệt tay truyền thống của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đến với đông đảo công chúng, cũng như hình thành nhận thức trong công chúng về các sản phẩm dệt bền vững của Việt Nam.

Bên cạnh đó, với sự lan toả của mình, chương trình còn khuyến khích sự tương thân tương ái, tinh thần hỗ trợ, đặc biệt là trách nhiệm cộng đồng đối của các cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước, nhằm đem lại các giá trị nhân văn và bền vững, cũng như thể hiện trách nhiệm của cá nhân và doanh nghiệp đối với xã hội.

Một số sản phẩm trong chương trình gây quỹ “Chắp cánh ước mơ bên khung cửi”.

Với hình thức gây quỹ online trên các trang truyền thông của dự án Empower Women Asia, chương trình gây quỹ đã bán một số sản phẩm dệt thổ cẩm thông dụng, tinh tế do chính tay các chị em phụ nữ trong làng nghề dệt vải truyền thống ở Mai Châu dệt nên.

Chỉ trong vòng một tháng từ khi bắt đầu gây quỹ “Chắp cánh những ước mơ bên khung cửi”, chương trình đã thu hút hơn 20 nghìn lượt tương tác từ cộng đồng cũng như nhận được sự tài trợ của các doanh nghiệp và đặc biệt nhận được sự hợp tác trở thành Đại sứ truyền thông từ người mẫu Hương Ly (Quán quân Vietnam’s Next Top Model) và diễn giả Tuệ An. Bên cạnh đó, chương trình gây quỹ “Chắp cánh những ước mơ bên khung cửi” cũng đã mang lại những dấu ấn sâu đậm về sản phẩm vải dệt bền vững trong nhận thức của công chúng khi số liệu thu về từ khảo sát của EWA, có tới 95,4% người được hỏi (ở độ tuổi từ 18 đến hơn 40) thấy hài lòng về sản phẩm dệt tay khi sử dụng.

Đại sứ truyền thông Hương Ly và Tuệ An.

Các sản phẩm bán ra từ hoạt động gây quỹ “Chắp cánh những ước mơ bên khung cửi” sẽ được trích 100% lợi nhuận để phục vụ cho mục đích hỗ trợ các chị em dân tộc thiểu số tại Mai Châu, Hòa Bình. Hơn nữa, để đảm bảo tính công bằng của chương trình gây quỹ, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tài trợ sẽ được mời cùng tham gia vào hoạt động trao quỹ trực tiếp cũng như Empower Women Asia sẽ công khai bản sao kê của hoạt động gây quỹ (đã có sự kiểm chứng của các cá nhân, đơn vị tham gia gây quỹ).

Phụ nữ dân tộc thiểu số trong làng nghề dệt vải truyền thống tại Mai Châu.

Kết thúc chương trình gây quỹ, Empower Women Asia trân trọng cảm ơn các cá nhân, tập thể và nhà tài trợ LIBÉ đã trích 10% lợi nhuận từ dòng sản phẩm những chiếc áo Blooming T-shirt cho dự án cũng như tài trợ một số tiền lớn cho chương trình gây quỹ.

Đặc biệt, tiếp nối chương trình gây quỹ, Empower Women Asia chính thức khởi động cuộc thi mang tên ‘Phụ nữ Việt Nam và làng nghề- Vietnamese Women and craft villages’ nhằm tôn vinh các chị em phụ nữ Việt Nam nói chung và các chị em dân tộc thiểu số trong các làng nghề nói riêng, đồng thời tạo cơ hội để tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam trong lao động, đưa những hình ảnh đẹp tại các làng nghề truyền thống đến với bạn bè quốc tế.

Ban biên tập