Cây xanh đường Phạm Văn Đồng: Đêm trước “lưỡi cưa”!

BVR&MT – Theo dự kiến, 9h ngày 18/10 sẽ có khoảng 1.289 cây xanh nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được di dời, chặt hạ. Mang theo cảm xúc luyến tiếc, trăn trở của người dân Thủ đô, nhóm phóng viên chúng tôi đã gần như thức trắng đêm để lắng nghe hàng cây này “thở” đêm cuối cùng, trọn vẹn.

Trước đó, để phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long, đơn vị tư vấn và chủ đầu tư nói trên đã đề xuất đánh chuyển, di dời, chặt hạ hơn 1.300 cây xanh hai bên đường Phạm Văn Đồng.

Dù biết việc “dọn đường” phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 là cần thiết nhưng việc hàng cây cổ thụ đã tỏa bóng mát suốt bao nhiêu năm trên đường Phạm Văn Đồng sẽ bị di dời, thậm chí là chặt hạ đã lấy đi khá nhiều những cảm xúc lo buồn lẫn trăn trở của người dân Thủ đô.

1h đêm, con đường Phạm Văn Đồng cũng dần trở nên vắng vẻ, chỉ đôi lúc, một hai chiếc xe tải nối đuôi nhau lướt qua vội vã. Hoặc bóng những chiếc ô tô, xe máy thi thoảng vội vã lướt qua. Có những lúc, mọi thứ trở nên tĩnh lặng đến lạ kỳ, ấy là khi có thể cảm nhận được thật nhất sự diệu kỳ của những hàng cây xanh nơi này.

Nhiều năm qua, hàng cây cổ thụ đã tỏa bóng mát và gắn bó với bao thế hệ người dân Thủ đô.

Theo chia sẻ của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cùng Công ty cổ phần Beepro, việc mở rộng đường Phạm Văn Đồng và xây dựng đường trên cao sẽ giúp hành lang giao thông lên phía Bắc được thông thoáng, tránh ùn tắc cục bộ như hiện nay.

Vì một đô thị mới, thuận tiện và tươi đẹp, việc di chuyển chặt hạ hàng cây xanh này là cần thiết, thế nhưng người dân Thủ đô nói chung và những người hàng ngày có mặt ở trên cung đường Phạm Văn Đồng nói riêng, có lẽ sẽ phải thật lâu mới có thể thôi đi sự luyến tiếc. Bởi, hàng cây này bao nhiêu năm qua đã cùng họ gắn bó, cùng họ trong mỗi nhịp sống thường ngày nơi phố thị ồn ào khói bụi.

Những hình ảnh phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử ghi lại đêm trước khi hàng cây trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội bị chặt hạ – đây sẽ là những khoảnh khắc vô cùng xúc động không thể nào quên của người dân thủ đô…