Cây rừng chết hàng loạt ở Cà Mau, trách nhiệm chưa rõ thuộc về ai

BVR&MT – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chưa xác định trách nhiệm thuộc về ai.

Rừng phòng hộ xung yếu tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau chết hàng loạt.

Thời gian qua, có khoảng 8 ha rừng phòng hộ xung yếu tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau được giao cho Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý thuê quản lý, kết hợp làm du lịch sinh thái bị chết hàng loạt.

Trong buổi họp báo Quý I của tỉnh này, chiều nay (21/2), vấn đề này đã thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, do doanh nghiệp này thuần túy hoạt động kinh doanh, không có những hiểu biết về rừng, đã bao lô 8 ha rừng mắm lại. Và khi mưa trái mùa, gây đọng nước, sự cố đã xảy ra. Rất may, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã phát hiện ra, hướng dẫn cho doanh nghiệp đào 4 rãnh thoát nước nên đã khắc phục được 50% diện tích rừng. Nếu không phát hiện kịp thời, cả 8 ha rừng sẽ chết hết.

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí về trách nhiệm làm chết cây rừng thuộc về ai và xử lý thế nào, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh này cho biết, Sở này sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm thuộc về ai và sẽ đề xuất xử lý.

Ông Triều nói: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ về nguyên nhân việc để rừng chết do ai. Nếu là doanh nghiệp thì phải có cách xử lý như thế nào. Còn đối với cán bộ kiểm lâm hoặc quản lý của địa phương thì sẽ có đề xuất xử lý đúng, hợp lý”.