Cây cổ thụ hơn 200 năm tuổi bị đổ tại rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

BVR&MT – Do ảnh hưởng của các trận mưa lớn kéo dài gây bão lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc cách đây ít ngày, nhiều cây quý trong khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bị ngã đổ.

Chiều ngày 23/10 có mặt tại rừng đại tướng Võ Nguyên Giáp ở bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử đã chứng kiến không ít cây cổ thụ, cây quý, cây của rừng bảo tồn sinh thái cảnh quan nổi tiếng này bị gãy đổ.

Đúng thời điểm phóng viên có mặt tại Rừng đại tướng Võ Nguyên Giáp các lực lượng chức năng đang tiến hành cho máy xúc đất đá bị sạt lở xuống đường và dùng cưa máy cắt cây cổ thụ đem đi để giải tỏa giao thông tại khu vực này.

Một cán bộ Kiểm lâm đang có mặt tại đây chia sẻ có một cây chò chỉ to với đường kính hơn 01 mét khoảng hơn 200 năm tuổi đã bị đổ trượt xuống đường kèm theo lượng đất đá lớn gây ách tắc giao thông.

Theo quan sát của Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường dọc theo tuyến quốc lộ 37 từ Phù Yên đi Bắc Yên đã thông tuyến nhưng vẫn có điểm sạt lở chỉ khắc phục tạm thời và còn nhiều điểm sạt lở gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Chúng tôi cũng chứng kiến nhiều cây khác bị ngã đổ trôi ra giữa dòng suối cạn, sau khi cơn lũ tàn phá đồng ruộng và nhà cửa của bà con. Nhiều dòng nước trong rừng bị phá tan hoang thành dòng chảy đất đá lớn và lổn nhổn. Không ít cây ở dọc đường đèo đã bị trơ gốc, trơ rễ, chỉ chờ chực ngã đổ. Khi trời tiếp tục mưa, chưa biết điều gì sẽ diễn ra.

Rừng đại tướng Võ Nguyên Giáp là nơi có cánh rừng nguyên sinh vô cùng nổi tiếng và quý giá, ghi dấu ấn đặc biệt về cuộc hành binh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội cụ Hồ lên lòng chảo Điện Biên Phủ đánh đuổi thực dân Pháp.

Những hình ảnh PV Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi nhận được ngày 23/10:

Nhiều cây cổ thụ có nguy cơ bị gãy đổ khi mưa lớn kéo dài…

Cây chò chỉ to với đường kính hơn mét khoảng hơn 200 năm tuổi đã bị đổ.

Hoàng Tưởng