Cặp báo hoa mai quý hiếm ra đời ở Vườn thú San Diego

Một cặp song sinh báo hoa mai Amur (Panthera pardus orientalis) quý hiếm vừa ra đời tại Vườn thú San Diego (Mỹ) góp phần gia tăng dân số của loài động vật nguy cấp quý hiếm này. Thông cáo báo chí của Vườn thú San Diego phát đi ngày 28/3 cho hay.

Sự ra đời của cặp song sinh bất kể loài nào cũng là một điều đặc biệt, bất kể loài nào. Tuy nhiên, càng đặc biệt hơn khi cặp song sinh đó là báo hoa mai Amur với chỉ còn khoảng 300 cá thể trên khắp Trái Đất.

Ông Gaylene Thomas, quản lý chăm sóc động vật hoang dã tại Vườn thú San Diego cho biết: “Chứng kiến sự ra đời của báo hoa mai Amur luôn là một trải nghiệm đầy cảm xúc. Có rất ít loài này còn lại trong môi trường sống tự nhiên nên mỗi lần sinh sản của loài đều mang một dấu mốc quan trọng —và mỗi cá thể sống hứa hẹn một tia hy vọng.”

Những chú báo con chưa được đặt tên cuối cùng đã xuất hiện cùng với mẹ Satka của chúng và những vị khách của Sở thú có cơ hội lần đầu tiên nhìn thấy những chú mèo nhỏ. Các chuyên gia chăm sóc động vật hoang dã đã theo dõi chặt chẽ đàn con thông qua hệ thống camera từ xa trong vài tuần, phân tích hành vi và ghi lại quá trình phát triển của chúng. Cách tiếp cận ban đầu đó rất quan trọng, cho phép những con con gắn bó và học hỏi từ mẹ của chúng.

Ông Thomas nói: “Chúng tôi vô cùng vui mừng với sự tiến bộ của đàn con. Chúng đã trưởng thành rất nhiều và bắt đầu thể hiện những cá tính độc đáo của mình. Những chú báo con sẽ sớm được kiểm tra thú y lần đầu tiên để biết thêm về sức khỏe và giới tính của chúng.”

Những con báo con được sinh ra như một phần của khuyến nghị nhân giống thông qua Kế hoạch sinh tồn của loài báo hoa mai Amur (SSP) của Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung. Mỗi chương trình SSP đều phải đảm bảo tính đa dạng di truyền và đảm bảo sức khỏe, sự tự duy trì các quần thể động vật hoang dã bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng.

Đây là lứa báo hoa mai Amur thứ ba được sinh ra tại Vườn thú San Diego. Lứa đầu tiên vào tháng 4 năm 2018 (với 2 con cái) và lứa thứ hai vào tháng 4 năm 2020 (với 2 con đực). Cả ba đều được phối giống tự nhiên bởi báo đực Amur Oskar.

Báo hoa mai Amur được phân loại là Cực kỳ nguy cấp trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) do mất môi trường sống nghiêm trọng và nạn săn trộm để lấy bộ lông dày và có đốm của chúng. Từng xuất hiện rất nhiều trên khắp vùng đông bắc Trung Quốc, Nga và bán đảo Triều Tiên, nhưng hiện tổng số cá thể loài này chỉ còn chưa đến 300 con trên trái đất và chưa đến 100 con sinh sống ở các khu vực bản địa của chúng là vùng Primorye thuộc Viễn Đông Nga. Phần còn lại là được con người quản lý và chăm sóc.

Liên minh động vật hoang dã Vườn thú San Diego và các tổ chức động vật được công nhận khác đã tham gia bảo tồn loài quan trọng này. Hơn 94 tổ chức chăm sóc hơn 220 con báo hoa mai tham gia Chương trình quản lý loài toàn cầu (GSMP), một nỗ lực bảo tồn quốc tế trong đó các nhà khoa học làm việc để tăng quần thể động vật hoang dã trong khu vực.

Tiến sĩ Nadine Lamberski, giám đốc bảo tồn và sức khỏe động vật hoang dã của Liên minh Động vật hoang dã Vườn thú San Diego cho biết: “Công việc của Liên minh Động vật Hoang dã Sở thú San Diego ở Châu Á là cần thiết để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng coi khu vực đó là nhà. “Tin tốt là chúng tôi thấy kết quả tích cực. Ví dụ, thông qua nỗ lực của nhiều tổ chức bảo tồn thực địa và viện động vật học, quần thể báo hoa mai Amur gần đây đã tăng hơn 50%. Đây là một thành tựu to lớn, chứng minh rằng các công việc bảo tồn và tầm nhìn của chúng tôi nhằm xây dựng một thế giới nơi mọi sự sống phát triển đều có thể thành hiện thực. Chúng ta chỉ cần duy trì đường lối, và cuối cùng, chúng ta sẽ thành công.”

Bích Ngọc (Theo San Diego Zoo)

CHIA SẺ