Cao Bằng: Phát động chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”

BVR&MT – Sáng ngày 26/12, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Lễ trồng cây trong khuôn khổ chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Tổng cục Môi trường kết hợp với Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trồng cây tại Lễ trồng cây gây quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Tới tham dự Lễ trồng cây có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; về phía tỉnh Cao Bằng có các đồng chí: Nông Thanh tùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Với tinh thần hướng về về cội nguồn và tôn vinh giá trị thiên nhiên, khu di tích Pác Bó – nơi diễn ra chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” lần này còn mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt thiêng liêng và quan trọng. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian sống, làm việc và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến thắng lợi chung.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và các đại biểu tại Lễ phát động trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam tại Cao Bằng.

Bên cạnh đó, thiên nhiên Cao Bằng được ưu ái với núi, sông, hồ, thác trù phú, tạo nên cảnh vật vừa hữu tình. Chính vì vậy, với 80.722 cây xanh (gồm các loại cây bách xanh, lim xanh, thông mã vĩ, cây anh đào, keo tai tượng…) tương đương gần 900 triệu đồng được trồng tại Pác Bó, Cao Bằng, Quỹ 1 triệu cây xanh, Việt Nam không chỉ mong muốn được tô thêm màu xanh cho vùng đất này mà còn muốn tri ân sự lãnh đạo sáng suốt của Bác Hồ.

Qua đó hướng đến mục tiêu chung tay gìn giữ, bảo vệ, phát huy truyền thống lịch sử, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc song song với việc bảo tồn nét đẹp thiên nhiên của đất nước cho các thế hệ mai sau.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, trồng cây tại Lễ trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ trồng cây tại Cao Bằng, vào chiều ngày 25 tháng 12 năm 2017, Tổng cục Môi trường cũng tổ chức lớp học giáo dục về môi trường cho 100 học sinh trường THCS Xuân Hòa, huyện Hà Quảng với các nội dung bổ ích như: thế nào là bảo vệ môi trường, làm gì để bảo vệ môi trường và những ai cần phải cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Từ năm 2012 đến nay, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã tổ chức trồng cây tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc với tổng số gần 480.722 cây xanh các loại có giá trị gần 7 tỷ đồng. Chương trình cũng nhận được sự hưởng ứng, tham gia của trên 10 ngàn tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên, dân cư sinh sống tại các nơi thực hiện trồng cây xanh,…. với nhiều hiệu quả thực tiễn và lợi ích thiết thực đem lại cho cộng đồng.

Thời gian tới, chương trình dự kiến sẽ triển khai trồng cây xanh tại Khu di tích Vũng Rô, Phú Yên; trồng cây tại sự kiện trồng cây phá kỷ lục thế giới dự kiến tổ chức vào năm 2018 tại Khu bảo tồn loài – sinh cảnh Phú Mỹ, huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang….

Phượng Long – Ngọc Thăng