Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra cháy rừng tại nhiều tỉnh đầu năm nay

BVR&MT – “Trong thời gian tới, tình trạng khô hạn sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, do đó nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Nam bộ, Tây Nguyên.”

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia diễn tập phòng cháy rừng tại Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn tại nội dung Công điện số 1566/CĐ-BNN-TCLN vừa được ban hành về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng chia sẻ thêm, số liệu cháy rừng quan sát qua nhiều năm cho thấy, thiệt thại về cháy rừng từ tháng Ba đến tháng Năm thường cao nhất trong năm. Thực tế thời gian qua, cháy rừng đã xảy ra tại các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng …, không những gây thiệt hại về tài nguyên rừng mà còn đe dọa đến tính mạng của con người và tài sản của người dân.

Mặt khác, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và của Cục Kiểm lâm, mùa khô năm 2017 tình hình thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiệt độ mặt nước biển có xu hướng ấm dần, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển đang ở mức -0.3 độ C vào thời điểm cuối tháng 1/2017.

Dự báo chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển sẽ tiếp tục có xu hướng ấm dần và hiện tượng ENSO (tên viết tắt để chỉ sự xuất hiện đồng thời của hai hiện tượng là El Nino, La Nina và dao động Nam (Southern Osillation – SO) sẽ ở trạng thái trung tính trong những tháng nửa đầu năm 2017. Do đó trong những tháng đầu năm 2017 nền nhiệt độ tiếp tục có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm, dự báo tổng lượng mưa sẽ giảm và thiếu hụt từ 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Vì thế, để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nội dung Công điện này cũng đề nghị các địa phương cần chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, các ngành liên quan thuộc tỉnh có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm bốn tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng.

Mặt khác, các đơn vị cơ sở cần tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rẫy và những hành vi dùng lửa khác trong thời kỳ khô hạn.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm, không để phát sinh nguồn lửa, phát hiện sớm điểm cháy và chỉ đạo quyết liệt huy động các lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời. Tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày.

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực tại các địa bàn trọng điểm về cháy rừng. Coi công tác phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm của ban chỉ đạo các cấp.

Đặc biệt, các địa phương cần theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng.

Đồng thời, báo cáo ngay khi phát sinh cháy rừng về Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng – Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098.666.8.333 để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.