Cảnh báo lũ và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc

BVR&MT – Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ngày 26/4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Một số tỉnh miền núi có nguy cơ sạt lở và lũ lớn.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và không khí lạnh, ngày 26/4, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo mưa rào và dông ở Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ sẽ duy trì đến hết ngày 27/4, từ ngày 28/4 mưa sẽ giảm dần.

Trên thượng lưu sông Đà, sông Thao có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ lên từ 1-1,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở mức dưới báo động 1. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Để chủ động phòng chống thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa dông, chuyển các bản tin cảnh báo  lũ và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc, mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung đến các địa phương để chủ động triển khai ứng phó.

Văn phòng Ban chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn của mưa lũ để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Đình Tưởng