Cần xử lý nghiêm xe chở cát gây ô nhiễm ở Thành phố Quảng Ngãi

BVR&MT – Trong hai ngày đầu tháng 8, giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng và khu vực đầu cầu Thạch Bích, TP Quảng Ngãi bị người dân dùng vật dụng chắn ngang giữa đường, cản trở giao thông nhằm ngăn chặn tình trạng xe chở cát không che chắn đúng quy định, thường xuyên chạy lấn đường, vượt ẩu.

Xe chở cát lấn sang làn đường chiều ngược lại để vượt qua đường Hai Bà Trưng (TP Quảng Ngãi).

Trước tình trạng xe chở cát từ khu vực sông Trà Khúc làm rơi vãi bụi đất đầy đường nhưng các doanh nghiệp không thu dọn, người dân ở TP Quảng Ngãi đã mang các vật dụng ra chắn giữa lòng đường Hai Bà Trưng. Mặc dù bị chặn một chiều, nhưng các đoàn xe chở cát vẫn lách chạy qua, gây nguy hiểm cho các phương tiện đi chiều ngược lại.

Ông Nguyễn Văn Tiến, một hộ dân làm nghề buôn bán trên tuyến đường này bức xúc: “Bây giờ mời các anh xuống đây ăn sáng, uống cà-phê một bữa, thử cảm nhận cuộc sống của người dân chúng tôi như thế nào? Bụi phủ kín, không có né đâu được. Buôn bán ế ẩm, ai mà vào đây ngồi ăn uống cho được”.

Bà Nguyễn Thị Mười, người dân ở phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi cũng bức xúc: “Ba ngày nay không hề thấy ai đến dọn đất cát và tưới nước nên bụi tấp hết vào nhà. Cả trăm chiếc xe chạy ngày đêm làm sao sống nổi. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và gửi đơn khắp nơi nhưng chẳng thấy ai giải quyết! Chuyện doanh nghiệp chở cát chúng tôi không phản đối, nhưng phải có trách nhiệm với dân chứ? Cả năm nay chúng tôi sống trong cảnh bụi bặm, hít thở toàn thứ bệnh tật”.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an TP Quảng Ngãi đã có mặt kịp thời giải tỏa giao thông. Trung tá Nguyễn Chí Lâm, Đội trưởng CSGT, Công an TP Quảng Ngãi cho biết, lực lượng CSGT thường xuyên chốt chặn, nhưng mỗi lần ra quân cũng chỉ xử lý được một vài xe, vì khi phát hiện có CSGT là lái xe ẩn nấp. Mặc dù các doanh nghiệp vận chuyển cát ở khu vực lòng sông Trà Khúc đã ký cam kết với Công an TP Quảng Ngãi chấp hành đúng quy định tải trọng, bảo đảm ATGT và môi trường, nhưng chẳng có đơn vị nào thực hiện.

Hiện nay, tại khu vực lòng sông Trà Khúc, thuộc địa phận TP Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấp phép cho tám doanh nghiệp khai thác cát thi công các dự án trên địa bàn tỉnh. Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt xe chở cát chạy qua khu vực trung tâm của TP Quảng Ngãi làm rơi vãi đất cát đầy đường nhưng không thu dọn. Gặp mưa thì đường nhầy nhụa, còn khi nắng thì bụi đất bay khắp thành phố. Theo quy định, xe chở cát chỉ được chở tối đa cả tải trọng xe và cát là 10 tấn, nhưng hầu hết các xe đều chở vượt gấp đôi, gấp ba lần cho phép nên nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi bị hư hỏng, xuống cấp.

Hơn một năm qua, người dân sống gần các mỏ cát ở khu vực sông Trà Khúc bị đảo lộn vì đoàn xe vận chuyển cát gây ô nhiễm môi trường và gây mất ATGT. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người xảy ra tại khu vực này nhưng vẫn chưa được ngăn chặn. Hằng ngày, xe chở cát vẫn chở quá tải, bụi đất bao trùm cả khu vực đường Hai Bà Trưng và khi người dân bức xúc thì chặn xe gây cản trở giao thông.

Tại cuộc họp họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chiều 26-7, vấn đề xe chở cát gây ô nhiễm ô trường, gây tai nạn giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng (TP Quảng Ngãi) cũng đã được phản ánh đến lãnh đạo Sở GTVT, UBND TP Quảng Ngãi và lực lượng chức năng như Công an, Thanh tra giao thông, Ủy ban ATGT tỉnh… nhưng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả và xử lý dứt điểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Quốc Dũng đã giao cho các cơ quan chức năng và chính quyền TP Quảng Ngãi sớm triển khai các biện pháp cần thiết, trước mắt là buộc các xe chở cát phải che chắn kỹ, không để đất cát rơi vãi xuống đường; đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp khai thác, vận chuyển đất cát phải có xe phun nước thường xuyên, liên tục để tránh bụi, đất ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và cư dân hai bên đường.