Cần Thơ xây dựng nông trường kiểu mẫu theo kiểu Nhật

BVR&MT – Nông trường kiểu mẫu sẽ được xây dựng với khẩu hiệu “Made by Japanese in Vietnam”, có nghĩa là tạo ra các sản phẩm như rau, hoa quả, thịt, trứng… tươi ngon, an toàn do người Nhật lập kế hoạch, quản lý sản xuất và bán ra thị trường.

Ảnh minh họa.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống đã có buổi làm việc với ông Abe Masayuki, Giám đốc Công ty VAIO (chuyên về hợp tác xúc tiến đầu tư nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản) về dự án nông trường kiểu mẫu lý tưởng sẽ được triển khai tại Cần Thơ trong thời gian tới.
Theo đó, trọng điểm của kế hoạch này là xây dựng hệ thống đào tạo kỹ sư nông nghiệp cùng với thiết lập cơ sở để có thể nhanh chóng triển khai hệ thống nông nghiệp tổng hợp mà những nhà kinh doanh nông nghiệp Nhật đang thực hiện.

Hệ thống này bao gồm: Phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ, hệ thống làm lạnh trong lưu thông hàng hóa, kỹ thuật bảo quản đông lạnh, kỹ thuật thu hoạch ổn định hay cải tiến chất lượng sản phẩm.

Ông Abe Masayuki cho biết nông trường kiểu mẫu sẽ được xây dựng với khẩu hiệu “Made by Japanese in Vietnam”, có nghĩa là tạo ra các sản phẩm như rau, hoa quả, thịt, trứng… tươi ngon, an toàn do người Nhật Bản lập kế hoạch, quản lý sản xuất và bán ra thị trường; tin tưởng rằng, với sự liên kết hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, dự án này sẽ tạo ra một thương hiệu mới trong nông nghiệp.

Công ty VAIO sẽ là đơn vị hỗ trợ thiết lập và vận hành dự án. Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Cần Thơ với diện tích ban đầu khoảng 2 ha, từ nguồn vốn của Chính phủ Nhật Bản và vốn tư nhân của cả hai bên.

Phía Cần Thơ sẽ phụ trách việc tuyển chọn nhân lực nông nghiệp, còn Công ty VAIO sẽ phụ trách kỹ sư người Nhật Bản và đào tạo kỹ sư nông nghiệp là sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Sau khi được đào tạo trong thời gian khoảng 2 năm tại các trường nông nghiệp của Nhật, các kỹ sư Việt Nam sẽ quay về làm việc cho dự án.

Nông sản được thu hoạch tại nông trường kiểu mẫu này sẽ được đưa ra thị trường Việt Nam với nhãn hiệu “Made by Japanese in Vietnam” và tiến tới tạo nên hệ thống sản xuất để có thể xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, nông trường kiểu mẫu được xây dựng để làm hình mẫu tham khảo cho ngành nông nghiệp của các tỉnh khác. Nếu mô hình thành công sẽ tiến tới liên kết các tỉnh, thành với mục tiêu sắp xếp, phân bổ lại nông sản của vùng, gia tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp.

Sau khi nghe phần trình bày của phía Nhật Bản về dự án, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống đề nghị Công ty VAIO và Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Cần Thơ cùng xây dựng hình hành dự án và tổ chức thực hiện. Cần Thơ sẽ hỗ trợ với mục tiêu là nhân rộng được mô hình và đào tạo nhân lực có chuyên môn về nông nghiệp và trình độ tiếng Nhật.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng đề nghị phía đối tác cho phép Thành phố nhân rộng mô hình nông trường kiểu mẫu này sau khi thành công chứ không phải chờ đến khi hết thời hạn của dự án. Về đề nghị này, phía Công ty VAIO hoàn toàn đồng ý.