Cần Thơ, UN-Habitat hợp tác triển khai thỏa thuận toàn cầu về khí hậu

BVR&MT – UN-Habitat mong muốn làm việc với Cần Thơ để nghe lại cam kết của thành phố tham gia chương trình này, vì Cần Thơ là một trong 3 thành phố của Việt Nam đã được lựa chọn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Chiều 11/2, tại thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác của Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (UN-Habitat) do bà Laids Cea, UN-Habitat vùng châu Á-Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ liên quan đến dự án Hợp tác triển khai thỏa thuận toàn cầu về khí hậu và năng lượng tại thành phố Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của UN-Habitat đã giới thiệu Biên bản ghi nhớ giữa UN-Habitat với Bộ Tài nguyên và Môi trường; giới thiệu về Chương trình hợp tác Đô thị châu Á và Công ước Thị trưởng Toàn cầu về khí hậu và năng lượng (GCoM); giới thiệu về nội dung hỗ trợ, hợp tác của UN-Habitat dưới dự án của Chương trình hợp tác Đô thị châu Á và Công ước Thị trưởng Toàn cầu về khí hậu và năng lượng…

Các cam kết mà chính quyền thành phố Cần Thơ đã thống nhất với GCoM là thực hiện các chính sách, biện pháp nhằm giảm, hạn chế phát thải nhà kính, chuẩn bị cho các tác động của biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng tiếp cận năng lượng bền vững và theo dõi tiến độ thực hiện những mục tiêu này…

Theo ông Nguyễn Quang, Giám đốc UN-Habitat Việt Nam, UN- Habitat là chương trình của Liên hợp quốc chuyên theo dõi về lĩnh vực đô thị và phát triển bền vững. Mục tiêu của UN-Habitat là sự phát triển bền vững các khu định cư, đô thị và sự tiếp cận nhà ở cho tất cả mọi người.

UN-Habitat mong muốn làm việc với Cần Thơ để nghe lại cam kết của thành phố tham gia chương trình này, vì Cần Thơ là một trong 3 thành phố của Việt Nam đã được lựa chọn; đồng thời cũng mong muốn thảo luận trực tiếp với thành phố để cùng phối hợp xây dựng Nhóm cho Chương trình hành động trong thời gian tới, khi Cần Thơ có quy hoạch mới từ năm 2020 -2030 cập nhật với hành động ứng phó với biến đổi khí hậu…

Việc xây dựng khung cam kết phù hợp với các tiêu chí quốc tế sẽ giúp nhiều cho thành phố khi tiếp cận hỗ trợ kỹ thuật cũng như học hỏi, tìm kiếm nguồn lực cho đầu tư Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long… UN-Habitat cam kết thực hiện nhiệm vụ này thông qua chương trình phối hợp giữa thành phố với UN-Habitat; đồng thời mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo xây dựng tốt chương trình từ nay đến tháng 10/2020.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, Thành phố Cần Thơ đã ký cam kết tham gia GCoM vào tháng 2/2019. Theo đó, chính quyền thành phố sẽ thực hiện các chính sách, biện pháp nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, tác động của biến đổi khí hậu, tiếp cận năng lượng bền vững và theo dõi, báo cáo đầy đủ về kế hoạch này.

Việc xây dựng chính quyền đô thị và Kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu sẽ được Cần Thơ thực hiện trong thời gian tới khi thành phố tham gia GCoM. Thành phố nhất trí với mẫu báo cáo và xây dựng kế hoạch cùng tham gia GCoM với các thành phố khác; đồng thời đề nghị UN- Habitat hỗ trợ thành phố lập kế hoạch hành động về chống biến đổi khí hậu, xây dựng chương trình đô thị Cần Thơ cũng như các báo cáo đúng theo mẫu hướng dẫn của UN-Habitat.

Trong thời gian tới, thành phố Cần Thơ và UN-Habitat sẽ phối hợp triển khai chương trình một cách hiệu quả nhất. Thành phố cũng giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố tiếp cận, làm việc trực tiếp với UN-Habitat cũng như tổ chức thực hiện chương trình này.