Cận cảnh sạt lở bờ sông Hồng do khai thác cát trái phép

BVR&MT – Sáng 22/9/2017, với sự phối hợp của chính quyền phường Hồng Châu, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, nhóm phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có mặt tại bãi bồi ven sông Hồng đoạn qua địa bàn phường để ghi lại những hình ảnh sạt lở do việc khai thác cát trái phép cả ngày lẫn đêm gây ra.

Thâu đêm cùng tàu khai thác cát trái phép ở Hưng Yên (kỳ 1): Chuyện trước lúc 0 giờ

Thâu đêm cùng tàu khai thác cát trái phép ở Hưng Yên (kỳ 2): Bí ẩn từ 1 giờ đến 5 giờ sáng

Tình trạng sạt lở bờ sông Hồng được người dân phường Hồng Châu, Tp. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên cho biết là do việc hút cát cả ngày lẫn đêm.
Nhiều lần người dân đã đến đuổi các tàu hút cát ra xa bờ.
Khai thác cát gây sạt lở đất ven sông.
Nhiều diện tích đất canh tác, trồng cây ăn quả đã bị “nuốt” mất.
Những cây xoan được bà con trồng lấy gỗ nhiều năm cũng bị sạt xuống lòng sông.
Người dân phường Hồng Châu đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương nhưng những tàu hút cát vẫn ngang nhiên khai thác dẫn đến sạt lở .

Những hàng cây, bãi bồi bà con canh tác hàng chục năm qua đang dần biến mất.

Tàu khai thác cát được cho là “hung thủ” gây ra sạt lở.
Khai thác cát vào ban đêm.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết thực trạng “chảy máu tài nguyên” quốc gia cũng như nguy cơ xâm thực nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên mà cơ quan báo chí đã phản ánh.

Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND ban hành quy định về hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hiệu lực từ ngày 15/6/2017. Quyết định nêu rõ chỉ được phép khai thác cát sỏi từ 06 giờ đến 18 giờ hàng ngày (cấm khai thác vào ban đêm) và không được khai thác vào các tháng 6,7,8,9. Thế nhưng, nhiều tháng nay tình trạng khai thác cát giữa mùa mưa, khai thác vào ban đêm vẫn diễn ra như ban ngày trên sông Hồng và sông Luộc đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên.

Hoàng Tưởng – Bảo Yên