Cán bộ, nhân viên y tế tại 12 tỉnh, thành phố được tiêm vắc-xin phòng Covid-19

BVR&MT – Ngày 16/3, đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, sau một tuần triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, đã có 15.865 người được tiêm ở 12 tỉnh, thành phố, gồm Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Ðà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.

Ðối tượng được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị người bệnh Covid-19, các nhân viên y tế, các tổ Covid-19 cộng đồng và ban chỉ đạo phòng, chống dịch. Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, đã ghi nhận một trường hợp phản ứng sau tiêm chủng thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… như thông báo của nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế tiếp nhận lô vắc-xin Sputnik V,là quà tặng của Liên bang Nga, được ông N. Pa-chu-xép, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga mang tới Việt Nam, trong chuyến công tác tại Hà Nội. Ðây là những liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam. Lô vắc-xin này gồm 1.000 liều và sẽ do Chính phủ điều phối. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc-xin Sputnik V khi vắc-xin này chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Ðến nay, vắc-xin Sputnik V được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng. Trước đó, ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm hai vắc-xin phòng Covid-19 ngoài vắc-xin của AstraZeneca, đó là vắc-xin của Công ty Moderna (Mỹ) và vắc-xin Sputnik V của Công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 64 chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng và những người trực tiếp chống dịch của Bệnh viện Quân y 175. Ðây là những người đầu tiên trong khối quân đội tại TP Hồ Chí Minh được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Sau mũi vắc-xin đầu tiên, Bệnh viện Quân y 175 sẽ gửi những liều vắc-xin sang Nam Xu-đăng để các chiến sĩ tiếp tục được tiêm mũi thứ hai.

Theo Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, từ ngày 18/3, một số xã, khu dân cư, điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa; toàn tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến hết ngày 31/3. Tỉnh yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”; cài đặt ứng dụng Bluezone. Lực lượng công an phối hợp lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan và doanh nghiệp duy trì hoạt động đội, tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19.

Từ ngày 18/3, việc tổ chức dạy học tại tỉnh Hải Dương như sau: Tiếp tục cho trẻ mầm non trong toàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 31/3. Các huyện: Bình Giang, Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Nam Sách cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đến trường học trở lại từ ngày 18/3 (trừ những vùng đang thực hiện cách ly y tế theo quy định). Các huyện, thị xã, thành phố: Cẩm Giàng, Kim Thành, Kinh Môn, Chí Linh, Hải Dương (đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg đến hết ngày 17/3) cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đến trường học trở lại từ ngày 18/3, trừ những vùng đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Các nhà trường tạm thời chưa tổ chức cho học sinh ăn bán trú và tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi triển khai thí điểm tại 30 phòng khám đa khoa, từ ngày 15/3, bắt đầu áp dụng phần mềm hệ thống khai báo y tế điện tử để thay thế các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ tại các phòng khám đa khoa công lập, ngoài công lập, trạm y tế trên địa bàn thành phố. Các phòng khám chuyên khoa còn lại sẽ được triển khai vào đầu tháng 4.

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 16/3, ghi nhận ba ca mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương, trong đó có hai ca tại xã Kim Ðính (huyện Kim Thành); một ca tại phường Bến Tắm (TP Chí Linh), đều là F1 của các người bệnh và đã được cách ly trước đó. Trong ngày, có 43 người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, 144 người bệnh mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 từ một đến ba lần.