Campuchia: Phát hiện đàn voi hoang dã trong Khu bảo tồn Srepok

BVR&MT – Các nhà nghiên cứu WWF-Campuchia cho biết đã gặp một đàn voi châu Á hoang dã tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Srepok ở tỉnh Mondulkiri.

WWF phát hiện và quay video được 5 cá thể trưởng thành, 4 cá thể non và khoảng 4 cá thể voi châu Á chưa trưởng thành đang nghỉ ngơi trong rừng khộp rụng lá.

Đoạn phim được thực hiện để cung cấp bằng chứng về việc voi châu Á vẫn hiện diện và đang sinh sản trong khu bảo tồn.

Người phát ngôn của Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra cho rằng sự hiện diện của voi châu Á tại Srepok vào thời điểm này là tin tốt và đáng khích lệ. Chính phủ đã hợp tác với các tổ chức đối tác để phát triển các kế hoạch bảo tồn voi ở Campuchia.

“Các chiến lược để bảo tồn voi của chúng tôi là tăng cường bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ rừng – sinh cảnh và nơi kiếm ăn của voi, đồng thời thu thập bẫy của thợ săn đặt trong rừng, thực thi luật và cấm săn bắn động vật hoang dã”.

Ông Pheaktra cho biết hiện có hơn 500 cá thể voi hoang dã sống ở Campuchia, trong đó khoảng 110 cá thể trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Keo Seima, gần 200 cá thể ở Khu bảo tồn động vật hoang dã Phnom Kravanh.

Theo một nghiên cứu về voi hoang dã ở Campuchia và các nước Đông Nam Á, số lượng cá thể sụt giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua do nạn săn bắn bất hợp pháp và phá hủy sinh cảnh.

Campuchia có khoảng 70 cá thể voi được thuần hóa và số lượng cũng đang giảm dần vì hiếm khi giao phối trong điều kiện nuôi nhốt và chết do tuổi tác.

Thế Anh (Theo Khmer Times)

CHIA SẺ