Campuchia phát hiện 10 chú cá sấu con quý hiếm gần tuyệt chủng

BVR&MT – 10 chú cá sấu Xiêm con vừa được phát hiện tại Campuchia, đây là những chú cá sấu nước ngọt được liệt vào danh sách các loài cực kỳ nguy cấp do bị săn bắt ráo riết.

Cá sấu Xiêm con được phát hiện ở dãy núi Cardamom, Tây Nam Campuchia.

Ngày 19/2, Tổ chức bảo tồn động thực vật quốc tế (FFI) cho biết vừa phát hiện 10 chú cá sấu Xiêm mới sinh tại Campuchia, làm dấy lên hy vọng về bước đột phá trong nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên này.

Các nhà bảo tồn FFI đã phát hiện những chú cá sấu con nói trên hồi cuối tháng Một vừa qua tại khu vực Veal Veng ở dãy núi Cardamom, thuộc tỉnh Pursat, Tây Nam Campuchia.

Giám đốc FFI phụ trách về các loài quan trọng tại Campuchia, Pablo Sinovas nhấn mạnh: “Đây thực sự là một thời khắc quan trọng và dường như chúng ta đã đạt được bước ngoặt trong công tác bảo tồn loài cá sấu Xiêm.”

Đây là lần thứ hai trong 10 năm qua các nhà bảo tồn phát hiện cá sấu Xiêm con trong tự nhiên tại Campuchia.

Năm 2000, một nhóm các nhà khoa học của FFI cũng phát hiện loài cá sấu này trong những lần khảo sát tại dãy núi Cardamom.

Cá sấu Xiêm, còn gọi là cá sấu nước ngọt, đã được liệt vào danh sách các loài cực kỳ nguy cấp do bị săn bắt ráo riết.

Năm 1992, người ta tin rằng loài này đã tuyệt chủng hoặc gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Giới khoa học ước tính hiện chỉ có 250 con còn sống sót tại một số dòng sông ở Campuchia.