Cài PC-Covid, nắm đủ dữ liệu phòng chống dịch

BVR&MT – PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 quốc gia được ra mắt nhằm thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống Covid-19 hiện nay.

Từ ngày 30-9, ứng dụng PC-Covid quốc gia đã có mặt trên App Store và Google Play, người dùng iPhone và điện thoại Android có thể tải về và sử dụng. Đây là ứng dụng phòng chống dịch thống nhất trên toàn quốc, do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia (Trung tâm Công nghệ) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an, các doanh nghiệp công nghệ và những đơn vị liên quan để xây dựng.

Ứng dụng PC-Covid sau khi đã đồng bộ thông tin

Liên thông 4 nguồn dữ liệu

Theo Trung tâm Công nghệ, tính năng của PC-Covid được tổng hợp từ loạt ứng dụng phòng chống dịch trước đó như Bluezone, VHD, VNeID, sổ sức khỏe điện tử… gồm: cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; phản ánh của người dân; thông tin tiêm vắc-xin; thông tin xét nghiệm; thẻ Covid-19; truy vết tiếp xúc gần; mật độ di chuyển; xu hướng lây nhiễm; bản đồ nguy cơ…

Thẻ Covid-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Ba màu thẻ xanh – vàng – đỏ hiển thị tùy thuộc dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vắc-xin, quản lý xét nghiệm. PC-Covid sẽ liên thông đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu, gồm: cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19 và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

PC-Covid có thẻ Covid-19 chứa mã QR, cũng là mã QR cá nhân của người dùng, có thể sử dụng để quét khi ra vào các địa điểm công cộng. Trên giao diện chính hiển thị số mũi tiêm vắc-xin và thông tin xét nghiệm. Khi người dùng truy cập, ứng dụng liệt kê thời gian khai báo y tế, xét nghiệm và tiêm các mũi vắc-xin. Ở phần khai báo y tế, người dùng có 2 tùy chọn. Sau khai báo, ứng dụng sẽ ghi nhận thời gian, thông tin và tạo ra một mã QR.

Người dân dễ dàng tìm kiếm ứng dụng PC-Covid trên các kho ứng dụng và tiến hành các bước cài đặt khá đơn giản, giao diện dễ sử dụng. Đối với những người đã cài ứng dụng Bluezone có thể tìm bản cập nhật trên các kho ứng dụng, khi cập nhật lên bản mới Bluezone sẽ trở thành PC-Covid với tính năng đầy đủ.

Với người dùng iPhone, PC-Covid được phát hành dưới hình thức là một bản cập nhật của Bluezone, nên những ai đã cài đặt Bluezone sẽ không cần tìm và tải về PC-Covid từ App Store. Trong khi đó, với nền tảng Android, người dùng cần xóa ứng dụng Bluezone, sau đó cài đặt lại PC-Covid từ chợ ứng dụng Google Play và tiến hành các bước xác thực thông tin.

Khẩn trương khắc phục lỗi

Trung tâm Công nghệ cho biết đơn vị đã nhận được phản ánh của người dùng về những vấn đề chưa hoàn thiện của ứng dụng. Việc cập nhật chậm do lượng tải về trong sáng 30-9 quá lớn, hiện trung tâm đang tập trung khắc phục.

PC-Covid sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình sử dụng thay vì phải cài đặt quá nhiều ứng dụng như trước đây, đồng thời phục vụ hiệu quả hơn cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, Việt Nam có hơn 10 ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch. Trong khi đó, dữ liệu giữa các app chưa liên thông triệt để, dẫn đến chưa phát huy hiệu quả tối đa. Do đó, Chính phủ chỉ đạo phải có ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng.

Màu giao diện chính của PC-Covid cũng là màu Thẻ Covid-19 của người dùng. Đây là điểm đặc biệt và quan trọng của ứng dụng này. Màu sắc này thay đổi tùy thuộc vào dữ liệu tiêm, dữ liệu xét nghiệm hoặc khai báo y tế. Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về màu thẻ hiển thị trên ứng dụng này nên mặc định người dùng khi tải về đều có màu xanh.

Vừa qua, Thủ tướng giao Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, trong đó quy định rõ “người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)”.

Không xét nghiệm người tiêm vắc-xin Covid-19 qua 14 ngày

Ngày 30-9, Bộ Y tế có văn bản khẩn hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh. Theo đó, người lao động tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng không cần xét nghiệm. Cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện. Với tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố, nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện. Thời gian xét nghiệm theo đúng quy định tại Công văn số 5753/BYT-MT ngày 19-7 về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa.

Với hành khách đi tàu hỏa, máy bay, tàu biển (trừ tuyến từ bờ ra đảo và ngược lại), Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ 5K và phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc-xin Covid-19 sau 3 tuần, đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Với người điều khiển taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ phải được tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19.