Cách nghĩ, quan điểm mới với công trình xử lý môi trường

BVR&MT – Trong những năm gần đây, khi xã hội ngày một phát triển, vấn đề xử lý nước thải đô thị và công nghiệp đã và đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Các dự án được xây dựng dựa trên cách tiếp cận tư duy truyền thống, đó là thu gom – xử lý tập trung dẫn đến công trình có quy mô lớn cả về công suất lẫn chi phí đầu tư. Các công trình xử lý nước thải luôn được quy định và quy hoạch xa khu dân cư, theo một lối mòn kiến trúc thiên về kỹ thuật, không có sự hài hòa với thiên nhiên và môi trường, dẫn đến lãng phí về đất đai và tài nguyên.

Theo đó, các giải pháp công nghệ mới cho ngành nước thải lần lượt ra đời giúp xóa bỏ lối mòn và định kiến với các công trình Xử lý nước thải. Tiên phong cho xu hướng này là Công ty Cổ phần Kỹ thuật Thái An (Thái An).

Trạm xử lý nước thải Vinhome Smart City công suất 17.000m3/ngày do Công ty Thái An thi công.

Công nghệ xử lý nước thải của Thái An đưa đến một khái niệm mới trong thiết kế hệ thống xử lý nước thải, pha trộn giữa yếu tố cảnh quan thiên nhiên và kỹ thuật tốt nhất để tạo ra những khu vườn thực vật đẹp xử lý nước thải hiệu quả.

Công nghệ xử lý nước thải thân thiện với môi trường

Công nghệ Xử lý Nước thải được Thái An áp dụng là một loại hệ thống bùn hoạt tính màng cố định sử dụng rễ cây tự nhiên được lựa chọn đặc biệt cũng như các giá thể sinh học Biomodule thiết kế theo cấu trúc rễ cây, không chỉ cung cấp một lượng lớn diện tích bề mặt cho vi sinh vật bám dính vào để xử lý nước thải. Mật độ sinh khối của màng sinh học đạt tới 8 – 18 kg sinh khối/m3, tuỳ thuộc vào nồng độ nước thải đầu vào của trạm xử lý. Công nghệ này cho phép đa dạng hệ sinh thái và màng sinh học có khả năng chuyên môn hóa cao có thể thích nghi rộng rãi với môi trường thay đổi đột ngột tốt hơn với các công nghệ khác.

Các quy trình xử lý sinh học được thực hiện thông qua một loạt các bể phản ứng, có số lượng và kích thước phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: đặc điểm nước thải, tải lượng ô nhiễm, công suất cần xử lý (m3/ngày)… được Thái An thiết kế lựa chọn dựa trên kinh nghiệm và dựa vào phần mềm thiết kế mô phỏng quá trình xử lý.

Khi nước thải đi qua chuỗi bể phản ứng sinh học các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có sẵn (các chỉ số Carbon, Nitrogen và Phosphorus) được hấp thụ hoặc biến đổi. Do đó, thành phần của hệ sinh thái màng sinh học thay đổi từ vùng này sang vùng khác, dần dần thích nghi với từng điều kiện môi trường khi nồng độ chất hữu cơ, dinh dưỡng và oxy hoà tan thay đổi. Kết quả cuối cùng là một hệ sinh thái thích nghi đặc biệt ở mỗi khu vực, thích nghi với các điều kiện cụ thể để tối đa hóa hiệu quả xử lý.

Đội ngũ kỹ thuật và kiến ​​trúc sư nước thải được đào tạo của Thái An có thể nghiên cứu khu vực xung quanh và tùy chỉnh bố cục của các hệ thống xử lý nước thải để đáp ứng các yêu cầu thực tế cho hoạt động của nhà máy và đảm bảo cơ sở hòa trộn với cảnh quan xung quanh, thân thiện với môi trường, tăng giá trị đất và đồng thời làm cho nó xanh hơn theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Ưu điểm của công nghệ: giúp tiết kiệm diện tích xây dựng, tiết kiệm năng lượng vận hành, giảm chi phí xử lý bùn, hệ thống chịu sốc tải cao hơn, xử lý mùi tốt hơn. Công nghệ xanh thân thiện với môi trường, hòa vào cảnh quan xung quanh, giúp tăng giá trị bất động sản của chủ đầu tư. Các Biomodule được thiết kế nhỏ gọn, có thể được mở rộng và thu nhỏ theo kích thước mong muốn. Công nghệ cũng có thể được sắp xếp theo cấu hình dọc hoặc ngang cho phép linh hoạt kiến trúc tối đa. Với bầu không khí giống như khu vườn và thiên nhiên không mùi, có thể được đặt vào bất kỳ môi trường đô thị nào.

Công nghệ xử lý nước thải thân thiện với môi trường là sự tích hợp của tất cả các ngành kỹ thuật – công nghệ, cơ khí, xây dựng,  điện – tự động hóa điều khiển và kiến trúc, giúp làm giảm chi phí đầu tư, tối đa hóa hiệu quả hoạt động và tạo ra cấu trúc đẹp cho cảnh quan đô thị. Hệ thống phát triển giống như một vườn cây xanh tốt  tự nhiên, thoáng  mát dễ chịu, mang lại một cách nhìn thực sự mới, thân thiện đối với các công trình xử lý nước thải của đô thị. Ngoài ra còn tiết kiệm được diện tích lắp đặt nhưng vẫn mang lại được hiệu quả tối ưu.

Phòng Thư ký biên tập