Các tỉnh Nam bộ triển khai biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão Tembin

BVR&MT – Các tỉnh Nam bộ đang tích cực triển khai nhiều biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão Tembin, nhất là những khu vực trọng yếu; liên lạc và kêu gọi các tàu, thuyền khai thác hải sản vào nơi tránh bão an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Kim Ngọc Thái, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh đã có công điện khẩn chỉ đạo UBND các địa phương trong tỉnh triển khai khẩn cấp công tác ứng phó với bão số 16 (bão Tembin).

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kim Ngọc Thái, trong chiều 23/12, các địa phương tập trung rà soát các khu vực xung yếu ven biển tại các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, triển khai nhanh công việc gia cố các tuyến đê biển, đê bao… Đối với các hộ dân sống ven biển, nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lãnh đạo các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân vào vùng an toàn.

Ông Nguyễn Văn Trưởng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh cho biết: Bộ đội Biên phòng tỉnh đã liên lạc và kêu gọi các tàu, thuyền khai thác hải sản vào nơi tránh bão an toàn. Các Đồn Biên phòng đã thực hiện lệnh cấm không cho các tàu thuyền ra khơi và đến 16 giờ 30 phút chiều 23/12 chỉ còn 16 tàu khai thác hải sản ven bờ đang vào bờ.

Trong khi đó, tỉnh Tiền Giang đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống bão Tembin một cách hữu hiệu nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, đảm bảo sản xuất và đời sống.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo tình hình ứng phó bão số 16 tại cuộc họp trực tuyến với Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương ngày 23/12. Ảnh: Minh Trí/TTXVN
Theo ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tỉnh có kế hoạch di dời hơn 137.000 dân, trong đó có 100.000 dân sống ven biển thuộc hai huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông đến nơi tránh trú an toàn và các hộ dân sinh sống ngoài đê, ven sông, khu vực thường xuyên sạt lở thiếu an toàn. Trong số dân ven biển dự kiến di dời, có khoảng 60.000 dân di dời lên những chỗ kiên cố, vững chắc, an toàn gần nơi cư trú như trường học, bệnh viện, khu hành chính, trung tâm các xã, thị trấn… còn lại di dời sâu vào đất liền, tránh nguy cơ ảnh hưởng bão tố và lốc xoáy khi bão đổ bộ vào.
Để đạt hiệu quả cao, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, mọi công việc ứng phó tại các địa phương và cơ sở phải hoàn tất vào trưa 25/12/2017, còn việc tổ chức di dời dân, đặc biệt là những đối tượng phải di dời qua đò, phà hoàn tất vào 18 giờ ngày 24/12/2017. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấm tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi, yêu cầu những ngư dân ở cửa sông, ven biển… nhanh chóng vào bờ.
Toàn tỉnh có 1.355 phương tiện đánh bắt, trong đó có 1.047 chiếc tàu công suất lớn có khả năng đánh bắt xa bờ. Đến sáng 23/12 có gần 600 phương tiện có nơi tránh trú an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đang giữ liên lạc, thông tin thường xuyên, cập nhật vị trí, hướng đi của bão và hướng dẫn để số phương tiện còn lại nhanh chóng vào bờ hoặc tìm nơi ẩn nấp, không để sự cố xảy ra.
Cũng trong ngày 23/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn triệu tập cuộc họp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng các sở, ngành hữu quan triển khai phương án ứng phó với bão Tembin đang di chuyển vào Biển Đông, dự báo ảnh hưởng đến khu vực Nam bộ, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, ông Mai Anh Nhịn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhất là 2 huyện đảo Phú Quốc, Kiên Hải, các địa phương ven biển như: Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên, An Minh khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão Tembin. Các địa phương phải thận trọng, không chủ quan, phân công trực chiến 24/24 giờ, báo cáo nhanh tình hình về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để kịp thời chỉ đạo. Tất cả các địa phương, sở, ngành bố trí phương án, triển khai thực hiện mọi biện pháp nhằm tránh bị động, giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Các địa phương tập trung công tác thông tin, tuyên truyền để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó, cùng với chính quyền địa phương.

Chiều 23/12, tỉnh Kiên Giang cấm các phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản, tàu thuyền hàng hải hoạt động trên biển và kêu gọi các tàu thuyền nhanh chóng vào bờ hoặc vào nơi tránh trú an toàn; cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của bão, kịp thời cho học sinh nghỉ học, công nhân nghỉ làm việc và sơ tán, di dời dân đến nơi tránh bão an toàn, chuẩn bị sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn khi tình huống xấu xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Anh Nhịn đề nghị, tất cả địa phương khẩn trương rà soát lại phương án di dân, nhất là khoảng 300.000 hộ dân trong diện phải sơ tán, di dời tránh bão, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân; chuẩn bị sẵn sàng nơi tránh trú an toàn, phương tiện, nhân lực cho việc di dời, sơ tán khi cần thiết; rà soát các công trình xung yếu ven biển, cửa sông lớn và khu vực có nguy cơ ngập lụt, bị ảnh hưởng bão; các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, kho tàng, nhà cửa không đảm bảo an toàn triển khai ngay các phương án di dời, chằng chống chắc chắn.

Kiên Giang là một trong 3 tỉnh mà Trung ương lưu ý có vùng nuôi trồng thủy sản ven biển lớn nên tập trung triển khai các biện pháp ứng phó bão để giảm thiểu thiệt hại.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp với lực lượng chức năng, các địa phương kiểm tra chặt chẽ các cửa biển, cửa sông và tiến hành cấm biển đối với các phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản, phương tiện hàng hải ra biển; hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, nhất là khu vực quanh các đảo, tuyệt đối không để người dân ở trên tàu thuyền và lồng bè nuôi cá, chòi canh trên biển.