Các tỉnh miền Trung triển khai ứng phó với mưa lớn

BVR&MT – Hiện nay, tại nhiều khu vực ở miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to, nhiều địa phương bị ngập sâu. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh đã có công điện triển khai biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Nhiều tuyến đường ở TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam bị ngập sâu – Ảnh: VGP/Thế Phong

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông tầng thấp nên từ tối ngày 7/12 đến sáng 10/12 ở Thừa Thiên-Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến ở vùng núi Nam Đông, Thượng Nhật từ 70-100 mm, vùng đồng bằng và vùng núi A Lưới từ 200-300 mm, một số nơi mưa rất to như Phong Bình 513 mm, Bạch Mã 454 mm, Bình Thành 256 mm.

Mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc với độ sâu ngập từ 0,2-0,3 m gây ách tắc giao thông cục bộ (khoảng từ 0h đến 7h ngày 10/12), Công an huyện Phú Lộc đã tổ chức phân luồng, bảo đảm an toàn cho các phương tiện khi lưu thông qua khu vực bị ngập úng.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế dự báo, trong 24 giờ tới, tại Thừa Thiên-Huế chịu ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu, kết hợp đới gió Đông trên cao nên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến (từ 13h/10 đến 13h/11), ở vùng núi 50-80 mm, vùng đồng bằng 70-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, sáng 10/12, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương, các sở, ngành trong tỉnh triển khai các nội dung ứng phó với không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông tầng thấp diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Văn phòng đã báo cáo về tình hình mưa lớn trên địa bàn cho lãnh đạo Ban Chỉ huy, thông báo về diễn biến mưa lớn cho các địa phương liên quan. Văn phòng thường trực thường xuyên fax, nhắn tin, chuyển mail, đưa lên hệ thống mạng xã hội của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, các công điện chỉ đạo các địa phương để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin liên lạc đài trực canh để thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của gió mạnh để chủ động phòng tránh. Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế đã triển khai các phương án bảo đảm an toàn lưới điện, phương án cấp điện dự phòng cho các địa phương trong tình huống có sự cố xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến mưa rất to. Trưa chiều ngày 10/12, mực nước trên sông Tam Kỳ dao động ở mức trên báo động III. Mưa lớn khiến nhiều tuyến khu vực tại TP. Tam Kỳ và huyên Phú Ninh bị ngập sâu.

Theo ghi nhận sáng nay (10/12), tại các tuyến đường Phan Châu Trinh, Trần Cao Vân (TP. Tam Kỳ) ngập sâu trong nước gần 1 m, khiến các phương tiện xe máy, ô tô đi lại không được. Các tuyến đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Lam Sơn, Nguyễn Du ở TP. Tam Kỳ cũng bị ngập sâu từ 0,5-0,6 m. Các nhà dân ở tuyến đường này bị ngập nước đã sử dụng ghe làm phương tiện đi lại. Tuyến Quốc lộ 1A qua địa phận tỉnh Quảng Nam cũng bị ngập cục bộ, lực lượng cảnh sát giao thông đã được huy động chốt chặn khu vực nguy hiểm và phân luồng giao thông.

Lực lượng chức năng tổ chức di dời người dân – Ảnh: VGP/Thế Phong

 

Ngay sáng nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cùng với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tổ chức di tản những hộ dân bị ngập sâu trong lũ xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam dự báo, chiều tối ngày 10/12 tiếp tục có mưa to đến rất to xảy ra trên địa bàn tỉnh. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, các xã phía tây huyện Núi Thành; ngập úng tại vùng thấp trũng thấp, ngập úng cục bộ tại TP. Tam Kỳ, TP. Hội An và thị xã Điện Bàn, các thị trấn Nam Phước, Hà Lam, Núi Thành.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ; tổ chức kiểm tra, rà soát khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn… để cảnh báo cho nhân dân biết. Chủ động phương án sơ tán dân đối khu vực ngập sâu, có nguy cơ sạt lở.

Đại Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ dự báo trong 24 giờ tới tại khi vực TP. Đà Nẵng tiếp tục có mưa to và rất to, lượng mưa cơ nơi trên 200 mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu; ngập úng tiếp tục diễn ra khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng.

Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường và dự báo sẽ tiếp tục mưa lớn trong nhiều ngày đến, Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng quyết định thay đổi thời gian tổ chức kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 trong các ngày từ 11-13/12 để chủ động tập trung cho công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục kịp thời tình hình mưa to, ngập úng trên địa bàn thành phố. Kỳ họp sẽ được tiến hành vào các ngày 17, 18 và 19/12.