Các nước Thái Bình Dương ra Tuyên bố về khủng hoảng biến đổi khí hậu

BVR&MT – Các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương đã cùng ký kết một tuyên bố chung, có tên gọi là Tuyên bố Vịnh Nadi về khủng hoảng biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương đã kêu gọi các nước phát triển tích cực tham gia vào nỗ lực chung chống biến đổi khí hậu.

Ngày 31/7, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, tại Diễn đàn Phát triển quần đảo Thái Bình Dương vừa diễn ra tại Fiji, các quốc đảo trong khu vực đã cùng ký kết một tuyên bố chung, có tên gọi là Tuyên bố Vịnh Nadi về khủng hoảng biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương.

Trong tuyên bố mạnh mẽ vừa được đưa ra, các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về sự thiếu hiểu biết, tham vọng hay cam kết của các nước phát triển” đối với những hậu quả nghiêm trọng sắp xảy ra do tình trạng biến đổi khí hậu. Tuyên bố nêu rõ giới khoa học cảnh báo về khả năng thực tế rằng các quốc đảo san hô có thể trở thành các vùng đất trống, không thể sinh sống vào đầu năm 2030 và đến năm 2100, các đảo san hô của Cộng hòa Quần đảo Marshall, Tuvalu, Kiribati, Tokelau và Maldives và nhiều quốc gia nhỏ đang phát triển có thể bị nhấn chìm.

Nguy cơ này cho thấy tình trạng khẩn cấp về khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân và an ninh môi trường cho các thế hệ hiện tại và tương lai của người dân đảo Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương mong muốn các nước phát triển cần ngay lập tức hành động ngăn chặn trợ cấp cho các ngành sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho các quốc gia dễ bị tổn thương do tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuyên bố cũng hối thúc Australia từ bỏ kế hoạch sử dụng các khoản “tín dụng chuyển giao” để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, cũng như yêu cầuchính phủ nước này ngăn chặn việc khai thác than mới và tăng cường xây dựng chiến lược thay thế các nhà máy khai thác than đá đang hoạt động.

Cuối năm 2018, Liên hợp quốc đã công bố Báo cáo Khoảng cách phát thải 2018, trong đó cho biết Australia là một trong những quốc gia không đi đúng hướng để đáp ứng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Báo cáo nêu rõ lượng khí phát thải của Australia dự báo sẽ cao hơn mục tiêu giảm trừ khí phát thải từ 26-28% vào năm 2030, so với mức phát thải khí carbon của năm 2005.