Các lãnh đạo G7 tuyên bố sẽ ủng hộ các mục tiêu về môi trường

BVR&MT – G7 cam kết giảm gần một nửa lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với năm 2010 và ngăn chặn tình trạng mất đa dạng sinh học; chi hàng trăm tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho các nước thu nhập thấp…

Theo chiều kim đồng hồ, từ trái sáng phải: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Italy Mario Draghi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula vo.

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẽ ủng hộ các mục tiêu về bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại phiên bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Cornwall (Anh) ngày 13/6.

Tuyên bố trên thể hiện sự thống nhất của các nhà lãnh đạo nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp lần đầu tiên sau gần hai năm.

Trong “Hiệp ước về Thiên nhiên” (Nature Compact) sẽ được công bố trong ngày 13/6 cùng với tuyên bố chung của G7, các nhà lãnh đạo cam kết giảm gần một nửa lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với năm 2010 và ngăn chặn tình trạng mất đa dạng sinh học. Các nhà lãnh đạo hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhiều hơn về tài chính cho các quốc gia đang phát triển chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các quan chức G7 còn cam kết chi hàng trăm tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, nhằm xây dựng quan hệ đối tác tiêu chuẩn cao và minh bạch.

[Hội nghị thượng đỉnh G7 bàn về COVID-19 và khí hậu]

Dự án “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn” (B3W) của G7 được Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá là một “sáng kiến quan trọng” rất cần thiết tại châu Phi – khu vực vẫn còn nghèo nàn về cơ sở hạ tầng.

B3W sẽ có phạm vi toàn cầu, từ châu Mỹ Latinh và Caribe đến châu Phi tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các đối tác G7 khác nhau sẽ có các định hướng địa lý khác nhau, nhưng tổng thể của sáng kiến sẽ bao gồm các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ca ngợi “Tuyên bố Vịnh Carbis” là kế hoạch hành động “mang tính lịch sử” của G7 trong nỗ lực ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, đặc biệt là sau khi đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nền kinh tế và cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Tuyên bố Vịnh Carbis – bao gồm một loạt cam kết về cắt giảm thời gian cần thiết để phát triển và cấp phép cho vaccine và củng cố mạng lưới giám sát y tế toàn cầu, sẽ chính thức được công bố vào ngày 13/6, trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị G7.