Các hãng dược phẩm chạy đua tìm kiếm vắcxin phòng ngừa COVID-19

BVR&MT – GSK của Anh cho biết hãng này sẽ mở rộng sản xuất các loại tá dược để phục vụ công tác bào chế 1 tỷ liều vắcxin phòng COVID-19 vào năm 2021.

Vắcxin phòng chống dịch COVID-19.

Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh ngày 28/5 cho biết hãng này sẽ mở rộng sản xuất các loại tá dược để phục vụ công tác bào chế 1 tỷ liều vắcxin phòng COVID-19 vào năm 2021.

Các loại tá dược được cho là tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn và lâu dài hơn. GSK cho biết tá dược của hãng này sẽ giảm lượng protein cần thiết trong mỗi liều vắcxin và nhờ đó sẽ sản xuất được nhiều vắcxin hơn.

GSK là một trong nhiều công ty đang chạy đua để tìm ra vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 mà hiện nay chưa có thuốc hay biện pháp đặc trị.

GSK cũng đang hợp tác với Công ty dược phẩm Sanofi để phát triển một loại vắcxin phòng COVID-19 riêng của hãng.

Theo GSK, công ty này đang đàm phán với các chính phủ để kêu gọi sự ủng hộ đối với chương trình của họ nhằm mở rộng quy mô sản xuất các loại vắcxin phòng COVID-19 trong tương lai.

Trong khi đó, Công ty dược phẩm CordenPharma đã gia hạn thỏa thuận với Công ty công nghệ sinh học Moderna nhằm cung cấp số lượng lớn chất lipid được sử dụng trong việc bào chế vắcxin phòng COVID-19 của Moderna.

Thỏa thuận được gia hạn này sẽ có hiệu lực ngay lập tức nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Moderna trong những tháng tới.

Các chuyên gia đã dự báo rằng khoảng 1 năm nữa mới có vắcxin phòng bệnh COVID-19 và các công ty dược phẩm cũng như các chính phủ đang đổ tiền vào hàng chục chương trình tìm kiếm vắcxin như một giải pháp khả thi duy nhất giúp thế giới thoát khỏi sự phong tỏa kéo dài hiện nay do dịch bệnh và đưa nền kinh tế hoạt động trở lại./.