“Các em sinh viên DTTS cần xác định được mục tiêu đem kiến thức phục vụ cho ai, để lại được gì có ích cho cuộc đời”

BVR&MT – Đó là mong muốn của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh khi nói chuyện với các em sinh viên DTTS đang theo học Khóa I, chuyên ngành Kinh tế – Giáo dục vùng DTTS tại Học viện Dân tộc, nhân dịp các em về trụ sở UBDT tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh UBDT lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027, diễn ra ngày 16/6.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo học sinh, sinh viên DTTS.

Các em sinh viên đang theo học Khóa I, chuyên ngành Kinh tế – Giáo dục vùng DTTS tại Học viện Dân tộc với 100% là con em đồng bào DTTS đến từ nhiều vùng miền trên cả nước. Đây là khóa đào tạo Đại học chuyên ngành Kinh tế – Giáo dục vùng DTTS đầu tiên của Học viện Dân tộc, với 28 sinh viên. Các em sinh viên ở nội trú tại ký túc xá của Học viện, được tạo điều kiện tốt nhất trong học tập.

Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã ân cần trò chuyện, thăm hỏi các em sinh viên DTTS về hoàn cảnh gia đình, quá trình, điều kiện học tập và những ước mơ, dự định trong tương lai.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn xác định quan điểm nhất quán giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu và có chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục đào tạo ở vùng DTTS và miền núi nói riêng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh động viên các em sinh viên khắc phục khó khăn, ra sức học tập, trang bị kiến thức để đạt được những thành công.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chia sẻ, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng cao, sự nghiệp giáo dục con em đồng bào DTTS được các cấp, các ngành dành sự quan tâm đặc biệt.

Nêu gương về tinh thần học tập, rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh động viên và mong muốn các em sinh viên đại điện cho dân tộc mình, khắc phục khó khăn, ra sức học tập, vượt qua chính mình, học hỏi lẫn nhau, trang bị kiến thức, có ý chí, mục tiêu, phương pháp đúng và sự quyết tâm kiên trì, bền bỉ để đạt được những thành công, mang lại niềm vinh dự cho dân tộc mình, gia đình mình, bản làng, quê hương mình.

“Trên bước đường đời chúng ta đi, chúng ta cần xác định kiến thức chúng ta có được phục vụ cho ai, để lại được gì có ích cho cuộc đời”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cùng các em sinh viên DTTS đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng thờ Bác Hồ tại trụ sở UBDT.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cùng các em sinh viên DTTS đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phòng thờ Bác Hồ tại trụ sở UBDT. Trong không khí trang nghiêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các em sinh viên bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và Nhân dân trên thế giới.

Sinh thời, Bác Hồ luôn đề cao vai trò, sức mạnh của thế hệ trẻ trong sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước. Chính vì vậy, Bác đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng các thế hệ học sinh, sinh viên. Bác coi học sinh, sinh viên là nhân tố hàng đầu và quyết định vận mệnh của đất nước sau này.

Với lòng biết ơn vô hạn, kính trọng sâu sắc và tự hào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các em sinh viên DTTS nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người; nỗ lực học tập và rèn luyện để trở thành công dân có ích, những cán bộ cốt cán vùng đồng bào DTTS, đóng góp sự phát triển bền vững của vùng đồng bào DTTS và miền núi.