Các doanh nghiệp có thể tổn thất 1.000 tỷ USD do biến đổi khí hậu

BVR&MT – Các nhà khoa học cảnh báo rằng hệ thống khí hậu Trái Đất đang trong quá trình tiến đến thảm họa nếu như không nhanh chóng cắt giảm lượng khí thải carbon.

Khói bốc lên từ một nhà máy ở Queensland, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của tổ chức từ thiện CDP tại Anh công bố ngày 4/6, hơn 200 công ty lớn được niêm yết trên sàn chứng khoán thế giới đã dự báo biến đổi khí hậu có thể khiến họ bị thiệt hại tổng cộng gần 1.000 tỷ USD, với phần lớn tổn thất xảy ra trong 5 năm tới.

Mặc dù đây không phải con số nhỏ, song báo cáo cho thấy nhiều công ty vẫn đánh giá thấp các nguy cơ, khi các nhà khoa học cảnh báo rằng hệ thống khí hậu Trái Đất đang trong quá trình tiến đến thảm họa nếu như không nhanh chóng cắt giảm lượng khí thải carbon.

Giám đốc về vấn đề biến đổi khí hậu của CDP Nicolette Bartlett, tác giả báo cáo trên, cho hay đa số các công ty vẫn còn chưa đánh giá phù hợp về những rủi ro liên quan đến khí hậu.

Trong nghiên cứu mới nhất, CDP đã phân tích dữ liệu thăm dò từ 215 công ty lớn nhất trên thế giới từ Apple, Microsoft tới Unilever, UBS, Nestle, China Mobile, Infosys, Sony và BHP.

Các công ty này dự đoán họ sẽ chịu thêm tổn thất 970 tỷ USD do các nhân tố liên quan đến nhiệt độ tăng, thời tiết bất ổn, chi phí do khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Khoảng một nửa chi phí trong số này là gần như chắc chắn.

Nhiều công ty cũng đã nhận ra được tiềm năng to lớn nếu thế giới có thể giảm được lượng khí carbon kịp thời nhằm ngăn chặn viễn cảnh khí hậu tồi tệ nhất, mà các nhà khoa học cho là dẫn đến nguy cơ tồn vong với nền văn minh công nghiệp.

Các công ty trong nghiên cứu của CDP, với tổng vốn hóa thị trường khoảng 17.000 tỷ USD, đã nhận ra được những cơ hội tiềm năng trị giá 2.100 tỷ USD, từ nhu cầu xe điện tăng mạnh tới đầu tư vào năng lượng tái tạo.

CDP thừa nhận nghiên cứu này không thể đem lại cái nhìn đầy đủ về các công ty do phải phụ thuộc hoàn toàn vào các dữ liệu mà ban lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý chia sẻ.

Mặc dù không có lĩnh vực nào hoàn toàn minh bạch về rủi ro liên quan đến khí hậu, song các công ty dịch vụ tài chính thường là những bên phản hồi tích cực nhất, khi chiếm tới 70-80% tổng chi phí từ rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và lợi nhuận từ các hoạt động giảm khí thải.

Trong khi đó, các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch lại khẳng định sẽ nhận được 140 tỷ USD từ các cơ hội tiềm năng, gấp nhiều lần so với tổn thất 25 tỷ USD mà họ dự báo.

Trong bối cảnh các biện pháp nhằm hạn chế biến đổi khí hậu hiện nay đều tập trung vào giảm bớt sử dụng than, dầu mỏ và khí đốt, CDP hối thúc các nhà đầu tư đặt nghi vấn vì sao những công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch lại có thể tự tin hưởng lợi từ việc chuyển đổi sử dụng năng lượng như vậy.

Được thành lập đầu những năm 2000, CDP gồm liên minh nhiều nhóm, các chính trị gia, chủ ngân hàng, giám đốc quỹ với chung quan điểm rằng việc Trái Đất ấm dần lên sẽ tạo ra nguy cơ đối với hệ thống tài chính.

Thông qua việc hối thúc lãnh đạo các công ty đối diện với những rủi ro liên quan đến khí hậu và minh bạch hơn về dữ liệu, CDP hy vọng sẽ thu hút thêm đầu tư vào các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng sạch để cắt giảm khí thải kịp thời, đáp ứng được các mục tiêu về biến đổi khí hậu.