Các địa phương tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

BVR&MT – Các địa phương đã có nhiều biện pháp cấp bách nhằm phòng, chống cháy rừng.

Ảnh minh họa.

Thừa Thiên Huế: Kiểm lâm bám sát hiện trường rừng

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra 9 vụ cháy rừng, với diện tích rừng bị cháy 7,76 hecta, diện tích rừng bị thiệt hại 1,73 hecta rừng trồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tiếp tục bám sát hiện trường rừng và tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng; tham mưu hướng dẫn người dân xử lý đốt thực bì có kiểm soát; tham mưu thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường kiểm lâm xuống các địa bàn trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người vào rừng và có biện pháp kiểm soát, hướng dẫn việc sử dụng lửa.
Đồng thời, chỉ đạo xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt là các ngày nắng nóng cao điểm, các ngày diễn ra lễ hội; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm; thông tin ngay khi cháy rừng về Cục Kiểm lâm để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.
Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), chính quyền cấp huyện chỉ đạo nghiêm cấm không đốt lửa trong, gần rừng; không đốt nương làm rẫy và xử lý thực bì trồng rừng bằng phương pháp đốt.
Các đơn vị chủ rừng thực hiện rà soát kỹ phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng” trong phòng cháy chữa cháy rừng; xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để bố trí đủ nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả các tình huống cháy rừng. Duy trì ứng trực 24/24 trong những ngày nắng nóng cao điểm, bố trí lực lượng canh phòng và kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng trong thời điểm nắng nóng, có nguy cơ cháy cao; kịp thời khống chế các đám cháy khi mới phát sinh, tránh không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Phối hợp với lực lượng địa phương và các đơn vị: Kiểm lâm, Công an, Quân đội tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng và tích cực tham gia chữa cháy rừng khi được huy động.
Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ người vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.
Theo đó, UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở về quản lý và bảo vệ rừng, xác định công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn là nhiệm vụ thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Kiện toàn và tăng cường hoạt động Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tại các địa phương.
Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường hoạt động tuyên truyền. Tổ chức kiểm tra các chủ rừng về việc xây dựng thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Tổ chức, bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa trong mùa hanh khô. Chỉ đạo các lực lượng liên ngành thực hiện quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng…
Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, kiểm tra, tổ chức các phương án phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng…
Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà và các chủ rừng có trách nhiệm quản lý bảo vệ diện tích rừng được giao; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng…
Quảng Ngãi: Phòng ngừa là chính
Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài và đang trong đợt cao điểm hanh khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở mức cao. Với phương châm phòng ngừa là chính, lực lượng kiểm lâm Quảng Ngãi đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.
Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 62 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 210 ha rừng và 4 người thiệt mạng. Hầu hết, các vụ cháy rừng đều xuất phát từ sự chủ quan trong việc đốt thực bì dẫn đến cháy lan sang diện tích rừng trồng. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, mùa hanh khô năm nay, lực lượng kiểm lâm đã và đang tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, chủ rừng vận động nhân dân không sử dụng lửa trong mùa khô.
Trước tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao, Hạt kiểm lâm các huyện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay bảo vệ rừng và tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các chủ rừng trên địa bàn.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: Chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra đối với việc không tuân thủ phòng cháy chữa cháy. Trước hết là nhắc nhở, sau đó phải xử phạt hành chính để răn đe. Thời gian nắng nóng kéo dài nên người dân hết sức cảnh giác và có ý thức trong công tác phòng, chống cháy rừng.

Tỉnh Quảng Ngãi đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Với phương châm phòng là chính, các cấp, ngành, địa phương đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.